Động thái chưa từng có của Trung Quốc ở Yemen

Lần đầu tiên trong một cuộc khủng hoảng quốc tế, Trung Quốc tuyên bố đã hỗ trợ 10 quốc gia sơ tán 225 công dân của họ khỏi Yemen, đất nước đang chìm trong cuộc xung đột giữa liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu và phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn.

Động thái chưa từng có của Trung Quốc ở Yemen

Shares

Tàu Trung Quốc sơ tán công dân nước ngoài khỏi Yemen hôm 2-4. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết một tàu khu trục tên lửa của nước này sơ tán công dân nước ngoài từ cảng Aden – Yemen tới Djibouti vào chiều ngày 2-4.

Các quốc gia yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ bao gồm Pakistan, Ethiopia, Singapore, Ý, Đức, Ba Lan, Ireland, Anh, Canada và chủ nhà Yemen. Bắc Kinh trước đó đã sơ tán 571 công dân của mình, cùng với 8 người nước ngoài làm việc cho các công ty Trung Quốc khỏi Yemen sau khi đụng độ với một lực lượng vũ trang bản địa.

Bạo lực gia tăng ở Yemen kể từ thời điểm phiến quân Houthi chiếm thủ đô Sanaa hồi tháng 9 năm ngoái và đẩy Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sang Ả Rập Saudi “tị nạn” hôm 26-3. Trung Quốc lên tiếng quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang và kêu gọi một giải pháp chính trị.

Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng Bắc Kinh đang muốn học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác trong việc sơ tán công dân khỏi vùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, Trung Quốc tích cực tham gia cứu trợ thiên tai và nhân đạo ở nước ngoài trong khi mở rộng lợi ích kinh tế toàn cầu.

Hồi năm ngoái, Bắc Kinh xây dựng một trung tâm điều trị Ebola tại Liberia và giúp vận chuyển vật tư y tế cũng như gửi binh sĩ tới giúp các nạn nhân của đại dịch này. Trước đó, năm 2013, Trung Quốc huy động 1 tàu bệnh viện đến Philippines để giúp nước này khắc phục thiệt hại do siêu bão Haiyan gây ra.

(Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.