Đồng Nai: Dân chỉ biết kêu trời vì xưởng phế liệu gây ô nhiễm

Từ nhiều năm nay, nhiều cư dân ngụ tại Khu phố 4, phường Tân Vạn, Biên Hòa, Đồng Nai lâm vào tình trạng mất ngủ triền miên bởi nạn ô nhiễm từ một cơ sở đốt rác trên địa bàn…

Đồng Nai: Dân chỉ biết kêu trời vì xưởng phế liệu gây ô nhiễm

Shares

Xưởng phế liệu chứa rác thải của ông Minh nằm sâu hút cuối con đường của KDC tổ 78, KP4, phường Tân Vạn, TP Biên Hòa.

Cả khu phố mất ngủ vì ngột ngạt

Khi trao đổi với Dân trí, những người dân sinh sống tại tổ 78, KP4, phường Tân Vạn bức xúc: Xưởng phế liệu của ông Lê Hữu Minh hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm. Rác thải sau khi mua về, ông Minh thuê người phân loại rồi xử lý bằng cách… đốt (!?).

Theo đó, đủ các các loại rác từ thùng nhựa, can, phuy chứa hóa chất cũng đều được “bà hỏa” xử lý. Chính vì vậy, khói thải từ lò đốt rác của xưởng phế liệu hàng ngày xả ra môi trường thường có màu đen và mùi hôi nồng nặc. Đó là chưa kể đến tình trạng mỗi khi có gió thổi đúng vào cột khói thì cả xóm bị bao trùm bởi làn khói đen. Mỗi lần nhìn thấy cột khói là mọi nhà đều phải đóng cửa, thậm chí những gia đình có con nhỏ đều phải “tản cư” để trốn ô nhiễm.

Thêm vào đó, nước rửa từ các bồn, thùng chứa hóa chất lại vô tư chảy xuống dòng kênh khiến người dân không khỏi lo lắng. Chỉ bằng cảm quan, mọi người đều có thể hình dung nên sự ô nhiễm của nguồn nước này vì “đen kịt” và mùi rất khó ngửi.

Cũng theo phản ánh của người dân, cách đây không lâu ngày 27/1/2015, xưởng phế liệu của ông Minh xảy ra cháy lớn, hơn 2 tiếng đồng hồ sau mới dập tắt được ngọn lửa. Vậy mà, hầu như ngay sau đó, xưởng của ông Minh vô tư hoạt động, tiếp tục đốt phế phẩm, rác thải như chưa hề có gì xảy ra. Người dân tại địa bàn giờ chỉ biết kêu trời – ông Tuấn một người dân KP4 than thở.

Nói về sự ngột ngạt, ô nhiễm của cơ sở này, bà Liên ngụ tổ 78, KP4, phường Tân Vạn bức xúc: Xưởng của ông Minh hoạt động là cả khu dân cư lãnh đủ, khói bụi bay vào nhà, luồn lách khắp nơi, gây khó thở, tức ngực, ngột ngạt không tưởng. Khoảng mấy tháng lại đây xưởng không hoạt động ban ngày nữa, mà chuyển sang hoạt động ban đêm. Khi mọi người đang ngon giấc thì mùi hôi nồng nặc phát tán, buộc chúng tôi phải tỉnh giấc, nên ai cũng bơ phờ, mệt mỏi vì mất ngủ liên tục.

Ông Lê Văn Dậu, Tổ trưởng tổ 78, KP4, phường Tân Vạn thì cho biết: Các hộ dân rất bất bình trước việc xưởng phế liệu gây ngột ngạt, ô nhiễm cho những gia đình sống xung quanh. Người dân ở đây còn lo ngại về nguồn nước sẽ bị ảnh hưởng bởi nước rửa có hóa chất từ cơ sở của ông Minh vẫn tiếp tục thải ra dòng kênh. Tình trạng này mà kéo dài, nước kênh bị ô nhiễm, lâu ngày thẩm thấu xuống nguồn nước ngầm thì sức khỏe người dân ở khu vực này không biết sẽ ra sao, bởi nhiều gia đình hiện vẫn đang sử dụng nước giếng. Rồi đây khu dân cư lãnh đủ bệnh tật bởi ô nhiễm do xưởng chứa phế liệu chứa rác thải gây ra – ông Dậu nói.

Khói, bụi, không khí gây ô nhiễm ảnh hưởng cả khu dân cư, đã làm cho người dân hết sức lo lắng bởi việc thường xuyên hít thở trong môi trường ô nhiễm sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp. Ông Thanh, nhà gần xưởng phế liệu bức xúc: Bụi khói đen kịt, mùi khét lẹt của nhựa cháy, mùi nồng nặc của kim loại cùng bụi than bốc lên tra tấn cuộc sống người dân chúng tôi. Nếu cứ kéo dài, thì viêm rồi lao phổi là điều không thể tránh khỏi.

???????????????????????????????

Đủ loại phế liệu, rác thải tập kết chuẩn bị được đốt là nguyên nhân gây ngột ngạt, ô nhiễm đối với các khu dân cư.

Với bà Xuân thì nỗi lo nguồn nước bị ô nhiễm làm bà đứng ngồi không yên, bà chia sẻ: Cuộc sống gia đình khó khăn nên sinh hoạt hàng ngày của gia đình chủ yếu là sử dụng nước giếng. Trước đây khi chưa có xưởng phế liệu, nước giếng trong vắt, không có mùi lên gia đình tôi rất yên tâm khi sử dụng. Vậy mà bây giờ giếng nước đổi màu, có mùi tanh rất sợ.

Chính quyền sở tại cũng bó tay (!?)

Được biết, sau khi nhận được phản ánh của hơn 40 hộ dân tổ 78, KP4, UBND phường Tân Vạn đã nhiều lần yêu cầu ông Minh không đốt rác trong khu dân cư, và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, đến nay cơ sở này vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của chính quyền địa phương, tiếp tục đốt rác và xả nước thải ra xung quanh.

???????????????????????????????

Hình ảnh ô nhiễm, nhếch nhác của xưởng phế liệu nằm giữa khu dân cư.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Vạn cho biết vào ngày 6/12/2013, UBND phường ra quyết định xử phạt ông Minh 11,5 triệu đồng vì xưởng hoạt động gây ô nhiễm khu dân cư. Trước đó, vào năm 2012 xưởng này cũng bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh xử phạt. Tuy nhiên, sau khi hứa sẽ khắc phục tình trạng xả khói, bụi một thời gian, ông Minh vẫn tiếp tục cho đốt phế liệu khiến người dân liên tục gửi đơn khiếu nại. Từ khi bị xử phạt, xưởng này chuyển sang hoạt động lén lút. Chủ xưởng cho xe chở trộm phế liệu, chủ yếu là rác thải công nghiệp nguy hại về nhà vào ban đêm khiến anh em trong tổ môi trường của phường nhiều lần phục kích nhưng không bắt được.

???????????????????????????????

Để có được những bao than như thế này, xưởng của ông Minh đã đốt phế liệu và gây ra bao nhiêu sự ô nhiễm, ngột ngạt đối với cuộc sống của các khu dân cư xung quanh.

“Đây là xưởng phế liệu nằm trong danh sách “đen” gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua. Chúng tôi đã gửi văn bản xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP.Biên Hòa và chờ chỉ đạo hướng giải quyết, bởi cơ sở này tái phạm nhiều lần nên đã lọt vào danh sách những vụ việc “ngoài khả năng xử lý của địa phương” – ông Hùng nhấn mạnh.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.