Động đất Nepal: Liên tiếp cứu nạn nhân bị chôn vùi nhiều giờ

Điều kỳ diệu đã xảy ra khi các nhân viên cứu hộ người Trung Quốc cứu được một thanh niên bị chôn vùi trong 62 giờ kể từ khi xảy ra động đất ở Nepal.

Shares

Giải cứu thanh niên 21 tuổi bị kẹt 62 giờ. Nguồn: NBC News

Thanh niên nói trên 21 tuổi, được kéo ra từ bên dưới tòa nhà đổ sập ở Kathmandu hôm 28-4. Nhân viên y tế xác nhận tình trạng của nạn nhân ổn định.

Đã hơn 3 ngày trôi qua kể từ khi trận động đất mạnh 7,9 độ Richter tàn phá Nepal hôm 25-4. Hy vọng tìm được người sống sót rất mong manh. Do đó, tìm thấy người sống sót sau nhiều giờ bị chôn vùi thực sự là điều kỳ diệu và tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ cứu hộ.

Cùng ngày 28-4, nhân viên cứu hộ thuộc Lực lượng Ứng phó thảm họa Ấn Độ (NDRF) kéo được một bà cụ 74 tuổi ra khỏi đống đổ nát sau khi bà kẹt ở đó gần 50 giờ.

Theo lời của nhân viên cứu hộ, sau khi nhận được thông tin có một phụ nữ mắc kẹt trong đống đổ nát và xác định được người này vẫn sống, họ nhanh chóng xác định vị trí, đồng thời đưa thuốc tới chỗ bà. Đưa được bà ra ngoài an toàn, họ chuyển nạn nhân đến một bệnh viện ở Kathmandu.

Trước đó, hôm 27-4, một nhóm cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã cứu sống một người đàn ông bị chôn vùi 48 giờ ở thủ đô Kathmandu của Nepal.

1
Người đàn ông được giải cứu… Ảnh: Telegraph

2  4

Video giải cứu người đàn ông bị mắc kẹt 48 giờ. Nguồn: NBC News

Đài CNN dẫn số liệu do nhà chức trách Nepal cho biết tính đến nay, số người chết ở Nepal đã lên đến hơn 4.400 người. Số người bị thương là hơn 8.500. Theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, có 8 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và 1,4 triệu người cần viện trợ lương thực.

AP dẫn lời người phát ngôn quân đội Nepal cho biết 90.000 binh sĩ, tức 90% quân số nước này, đang tham gia vào công tác tìm kiếm và cứu hộ. Tuy nhiên, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala thừa nhận chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ không hiệu quả. Ông ước đoán số người tử vong vì trận động đất có thể lên đến 10.000 người khi thông tin từ các làng mạc xa xôi được đưa về.

Trong lúc chính phủ Nepal thừa nhận họ hụt hơi, người dân nước này đang biến tình cảm tuyệt vọng thành giận dữ trước phản ứng chậm chạp của cơ quan chức năng. Nepal đang đối mặtthảm họa nhân đạo, với sự thiếu thốn nghiêm trọng thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm khác.

5
…người sống sót ngủ vạ vật ngoài đường phố đã 3 đêm. Ảnh: Reuters

6
Binh lính Nepal tập kết hàng cứu trợ của Mỹ. Ảnh: AP

(Theo Indian Hindi News, Telegraph, CNN)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.