Donald Trump vẫn vững ngôi đầu bảng tranh cử của đảng Cộng hòa

0
21

Tỉ phú Donald Trump

Sau scandal dùng từ ngữ thô tục với bà Clinton, nhiều chuyên gia dự đoán uy tín của ông Donald Trump trong đảng Cộng hòa sẽ đi xuống, nhất là với cáo buộc phân biệt giới tính của truyền thông.

Thế nhưng, theo cuộc thăm dò của CNN/ORC, được thực hiện ngay sau scandal, tỉ lệ ủng hộ ông Trump lại tăng từ 36% lên 39%.

Mức độ ủng hộ trong đảng Cộng hòa đối với ông Trump là rất “đáng kinh ngạc”, khi tỉ lệ cử tri ủng hộ ông còn nhiều hơn của 3 ứng cử viên có vị trí tiếp theo trong đảng Cộng hòa cộng lại (tổng cộng được 38%).

Scandal nói trên nổ ra khi trên đường đi vận động tranh cử ở thành phố Grand Rapids, bang Michigan, ông Trump đã dùng lời lẽ tục tĩu khi nhận định về việc bà Clinton thất bại trước Thượng nghị sĩ Barack Obama trong cuộc tranh cử của Đảng Dân chủ hồi năm 2008.

“Bà ta là ứng cử viên số một và bị hạ gục”, ông Trump dùng từ schlong (tiếng Anh nghĩa là dương vật) để mô tả ý “bị hạ gục”.

Quá đáng hơn, khi nói về việc bà Clinton phải tạm nghỉ để đi vệ sinh trong cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Đảng Dân chủ hôm 19.12, ông Trump nói: “Tôi biết bà ta đi đâu, tởm lắm, tôi không muốn nói đâu. Đừng nói về chuyện đó nữa”.

Khảo sát do Đại học Quinnipiac công bố hôm 22.12 cho thấy, 50% cử tri Mỹ khẳng định họ sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu ông Trump được bầu làm tổng thống.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump có phát ngôn “gây bão” trong dư luận nhưng lại tăng tỉ lệ người ủng hộ trong đảng Cộng hòa. Thậm chí, trong lần thăm dò này khi chỉ còn hơn một tháng nữa là bắt đầu cuộc bầu chọn sơ bộ, tỉ lệ ủng hộ ông Trump là cao nhất từ trước đến nay.

(theo Bloomberg)

comments