Donald Trump tố Hoa hậu Hoàn vũ 2014 là kẻ đạo đức giả

Ông trùm Miss Universe phản ứng với Hoa hậu Paulina Vega sau khi bị cô chỉ trích trên twitter.

Donald Trump tố Hoa hậu Hoàn vũ 2014 là kẻ đạo đức giả

Shares

Tỷ phủ 69 tuổi bị dư luận lên án gay gắt sau những phát ngôn gây sốc về cộng động người Mỹ Latin.

Tỷ phú Donald Trump vốn nổi tiếng với những phát ngôn “ném đá” gây tranh cãi và không ít lần khiến nhiều người nổi giận vì cách ăn nói mỉa mai của mình. Trong bài phát biểu tranh cử Tổng thống Mỹ hôm 16/6, ông trùm Hoa hậu đã có những tuyên bố đầy miệt thị với người nhập cư Mexico: “Những người Mexico nhập cư sang Mỹ đều có vấn đề. Họ kéo tụt sự phát triển của đất nước chúng ta. Họ buôn bán ma túy, gây tội ác, mang những kẻ hiếp dâm xuyên biên giới”.

Tức giận trước những lời lẽ thiếu tôn trọng với cộng đồng người Mỹ Latin, Colombia đã quyết định rút khỏi cuộc đua giành quyền đăng cai cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Trong khi đó, Mexico cũng tuyên bố không cử Hoa hậu tham gia cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng thế giới. Hôm 29/6, đài truyền hình NBC cũng thông báo ngừng phát sóng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, đặt dấu chấm hết cho 13 năm hợp tác giữa nhà tài phiệt và NBC. Ngay ngày hôm sau, Donald Trump dọa sẽ đâm đơn kiện nhà đài vì vi phạm hợp đồng và đòi bồi thường lên tới hàng trăm triệu USD. Kênh truyền hình nói tiếng Tây Ban Nha Univision cũng bị Donald Trump bắt bồi thường 500 triệu USD sau quyết định không phát sóng chung kết cuộc thi Hoa hậu Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 12/7 và tất cả những chương trình liên quan đến tổ chức của tỷ phú Mỹ.

Bên cạnh làn sóng phản đối của dư luận và các đài truyền hình, Donald Trump cũng đối mặt với những chỉ trích gay gắt của người nổi tiếng. Trên twitter, Lupita Jones – cựu Hoa hậu Hoàn vũ 1991 đồng thời là giám đốc cuộc thi sắc đẹp Nuestra Belleza Mexico – viết: “Thật đáng hổ thẹn, bởi những lời phát ngôn nặng tính phân biệt chủng tộc của ông Trump đã làm mất đi những gì mà cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ đã tích cực ủng hộ trong suốt nhiều năm qua: không khí của sự hòa hợp và hòa bình giữa các quốc gia”.

1

Hoa hậu Hoàn vũ 2014 Paulina Vega chỉ trích mạnh mẽ phát ngôn của Donald Trump.

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Paulina Vega cũng không giữ im lặng. Cô chia sẻ sự bất bình trên trang cá nhân: “Tôi cho rằng những tuyên bố của ngài Trump là vô cùng bất công và gây tổn thương sâu sắc. Là một người Colombia và cũng là đương kim Hoa hậu Hoàn vũ, tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ cũng như thể hiện tình cảm của mình với cộng đồng người Mỹ Latin. Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ hoạt động độc lập chứ không lệ thuộc vào những người chủ sở hữu. Suốt 64 năm qua, họ đã hợp tác rất tốt với những nhà hoạt động từ thiện và đã giúp đỡ được rất nhiều người trong cộng đồng. Nếu tổ chức Hoa hậu hoàn vũ có bất kỳ thành kiến nào về vấn đề chủng tộc thì tôi đã không có được vị trí như ngày hôm nay. Tôi luôn tin rằng việc phân biệt và chia rẽ cộng đồng chỉ kéo lùi tiến bộ của nhân loại, hiểu biết và đoàn kết mới giúp đặt nền móng cho sự phát triển. Chúng ta phải cùng nhau cố gắng để cải thiện lợi ích chung”.

Hai ngày sau khi tâm thư của Paulina Vega được đưa ra, Donald Trump lên twitter đáp trả bằng một status đầy khiêu khích: “Hoa hậu Hoàn vũ Paulina Vega lên tiếng chỉ trích tôi vì đã nói lên sự thật về việc nhập cư bất hợp pháp nhưng cô ta lại không dám từ bỏ vương miện. Đúng là một kẻ đạo đức giả”. Trả lời phỏng vấn với báo giới, Paulina Vega cho biết cô không có ý định từ bỏ danh hiệu của mình vì muốn sát cánh cùng tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ thực hiện những công tác xã hội có ý nghĩa cho cộng đồng trên khắp thế giới.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.