Donald Trump nói Nhật ‘chỉ ngồi xem tivi’ nếu Mỹ bị tấn công

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump bày tỏ sự thất vọng khi Mỹ phải bảo vệ Nhật Bản nhưng Tokyo lại có thể "ngồi xem tivi" nếu Washington bị tấn công.

Donald Trump nói Nhật ‘chỉ ngồi xem tivi’ nếu Mỹ bị tấn công

 

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 5/8 có bài phát biểu tại bang Iowa, chỉ trích các quốc gia không đóng góp tài chính nhiều cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và những nước nhận sự bảo vệ từ Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc.

“Mọi người đều biết chúng ta có một hiệp ước với Nhật Bản. Nếu Nhật Bản bị tấn công, Mỹ sẽ dốc toàn lực”, AFP dẫn lời ông Trump nói. “Nếu chúng ta bị tấn công, Nhật Bản không phải làm gì cả. Họ có thể ngồi nhà và xem tivi Sony. OK?”.

Tỷ phú Trump cho biết thêm rằng Mỹ bảo vệ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Arab Saudi và các quốc gia khác nhưng “họ không có đóng góp”. “Họ phải chi trả bởi vì bây giờ không như 40 năm trước”, ông nói. “Phải là quan hệ hai chiều”.

Sự liên minh của Nhật Bản với Mỹ về phòng thủ bắt đầu sau khi Thế Chiến II kết thúc. Mỹ hiện có khoảng 47.000 binh sĩ đồn trú tại Nhật Bản.

Trump từng khiến cộng đồng quốc tế quan ngại hồi tháng 4 khi ông nhấn mạnh các nước thành viên NATO nên bắt đầu thanh toán phần của họ và Nhật Bản cùng Hàn Quốc phải tự chuẩn bị để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

48 queries in 4.651 seconds.