Đối phó Triều Tiên, HQ muốn lắp đầu đạn 1 tấn cho tên lửa

0
5

Tàu chiến Hàn Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận.

Bằng việc tăng gấp đôi kích cỡ đầu đạn, Hàn Quốc tuyên bố rằng tên lửa đạn đạo của nước này có thể ngăn chặn nguy cơ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên đồng thời phá hủy các boong-ke ngầm nơi các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng trú ẩn khi chiến tranh nổ ra.

Nhưng kế hoạch trên chỉ có thể trở thành hiện thực, nếu Seoul nhận được sự đồng ý từ Washington. Bởi vì hiệp ước hiện tại giữa hai nước không cho phép quân đội Hàn Quốc tự ý nâng cấp tên lửa.

Theo trang tin Korea Times, thỏa thuận được chỉnh sửa năm 2012 cho phép Hàn Quốc nâng tầm tên lửa từ dưới 320km lên hơn 800km, nhưng không đề cập tới việc tăng trọng lượng của đầu đạn gắn trên tên lửa.

Trong cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Washington vào cuối tháng 6 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng nói rằng thỏa thuận năm 2012 cần được sửa đổi. Theo một số nguồn tin, ông Trump phản ứng tích cực với đề nghị này.

“Chính phủ Seoul sẽ thảo luận vấn đề này với Washington trong Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM) và Đối thoại quốc phòng Mỹ-Hàn dự kiến diễn ra cuối năm nay”, Korea Times dẫn một nguồn tin giấu tên.

Nếu Hàn Quốc được phép nâng trọng lượng đầu đạn lên mức tối đa 1 tấn, tên lửa của nước này sẽ có thể phá hủy các boong-ke nằm sâu 10m dưới mặt đất. Các chuyên gia ước tính Triều Tiên có khoảng 7.000 hầm ngầm trú ẩn, bao gồm các cơ sở tên lửa và hạt nhân.

 Theo Dân Việt

comments