Dỗi Nga, Belarus mang siêu pháo Polonez sang TQ bắn thử

Belarus vừa thử nghiệm thành công hệ thống pháo phản lực Polonez tại Trung Quốc cho tầm xa lớn hơn đáng kể so với hệ thống Smerch của Liên Xô.

Dỗi Nga, Belarus mang siêu pháo Polonez sang TQ bắn thử

Shares

Polonez lần đầu xuất hiện vào lễ diễu binh ngày 9/5/2015 ở thủ đô Belarus.

Kênh truyền hình PressTV ngày 17/6 dẫn nguồn tin từ văn phòng báo chí Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, hệ thống pháo phản lực Polonez đã trải qua các đợt thử nghiệm tại Trung Quốc, đánh dấu sự phát triển mới nhất trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia này trong hơn một thập kỷ qua.

Trước đấy, hệ thống pháo Polonez ít ai biết đến đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên nhân dịp Kỷ niệm ngày chiến thắng vào hôm 9/5/2015 tại thủ đô Minsk của Belarus. Lúc đó hệ thống được cho có tầm bắn xa tới 200 km, tương đương với hệ thống AR3 của tập đoàn Norinco Trung Quốc được tiết lộ vào năm 2011.

Trong phát biểu kèm theo báo cáo của văn phòng báo chí Belarus, Tổng thống Alexander Lukashenko tỏ ra hơi thất vọng về cách Nga hợp tác với Belarus.

“Đồng minh Nga của chúng tôi đã không quá chủ động trong việc hỗ trợ những khát vọng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hội đàm riêng với Tổng thống Nga về điều này, nhưng chúng tôi xin cảm ơn Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vì sự giúp đỡ”, ông Lukashenko nói và được tờ Belarus News ngày 16/6 dẫn lại.

Trong khi đó PressTV tiết lộ rằng, khung gầm hệ thống pháo phản lực Polonez được cho là sản xuất tại Belarus, nhưng rất nhiều tin đồn lại cho rằng nó sử dụng các đạn rocket A200 của Trung Quốc.

Giới chức Belarus tin rằng với thành công này sẽ góp phần tăng cường sức mạnh quân sự của đất nước trong tình hình hiện nay, nhất là sự gia tăng hiện diện quân lực của NATO gần vùng biển Belarus.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.