Doanh nhân Nhật thất vọng vì Abenomics

Doanh nhân Nhật thất vọng vì Abenomics

Shares

Chỉ số chứng khoán trên thị trường Tokyo. Ảnh minh họa.

Các tập đoàn công nghiệp lớn Nhật Bản đang xuống tinh thần. Một đợt suy thoái mới đang rình rập nền kinh tế. Trên đây là kết quả điều tra của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), công bố ngày 01/10/2015.

Chỉ số Tankan là chỉ số quan trọng, đánh giá mức độ tin tưởng của các hãng sản xuất hàng đầu tại Nhật Bản. Căn cứ vào một kết quả điều tra trong quý III về “ ngắn hạn”, Tankan đã hạ 3 điểm chỉ số tin tưởng của các doanh nghiệp trong tháng 9/2015, xuống còn ở mức +12.

Vì đều có cơ sở sản xuất ở nước ngoài, nên các doanh nghiệp này hiện đang phải gánh chịu tác động do “nhu cầu tiêu thụ của thế giới trì trệ, đặc biệt là từ Trung Quốc”, theo như giải thích của Junko Nishioka, kinh tế gia tại Sumitomo Mitsui Banking Corporation với hãng tin Pháp AFP.

Năm 2014, Nhật Bản xuất khẩu hơn 18% lượng hàng hóa qua thị trường Trung Quốc và đây cũng là nơi 23.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động. Trong đó đứng đầu là các hãng sản xuất xe ô-tô như Toyota và Nissan.

Trong lúc các cơ sở sản xuất hoang mang thì ngược lại, lĩnh vực dịch vụ bất ngờ bắn đi những tín hiệu khả quan. Chỉ số tin tưởng của các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ tăng 2 điểm. Đây là mức cao nhất kể từ đầu thập niên 1990. Thành quả đó có được nhờ vào lượng du khách Châu Á ồ ạt đổ về Nhật Bản, đem lại nhiều lợi nhuận cho ngành thương mại, khách sạn và nhà hàng.

Nhưng nếu nhìn trên toàn cảnh, gộp tất cả các lãnh vực, chỉ số tin tưởng của các tập đoàn lớn tại Nhật bị chựng lại. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong trạng thái lo âu trước viễn cảnh kinh tế của Nhật không khởi sắc trở lại như mong đợi và chính sách cải tổ mang tên thủ tướng Shinzo Abe không đem lại những kết quả mong đợi.

Hơn 10.000 các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào cuộc điều tra do Ngân hàng trung ương BoJ tiến hành.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.