Đoàn tàu tên lửa đạn đạo Nga sẽ tái xuất năm 2018

Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ đưa vào hoạt động trở lại các đoàn tàu tên lửa đạn đạo liên lục địa trong năm 2018.

Đoàn tàu tên lửa đạn đạo Nga sẽ tái xuất năm 2018

Shares

Các tàu đoàn lửa mang theo tên lửa đạn đạo liên lục địa của Liên Xô luôn là nổi ám ảnh đối với Mỹ và các nước Phương Tây.

Itar-Tass dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết, trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2020 sức mạnh của lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ được cải thiện đáng kể với việc quân số của lực lượng này được tăng lên 13 sư đoàn, cùng với đó là việc Quân đội Nga đưa vào hoạt động trở lại các đoàn tàu mang tên lửa đạn đạo liên lục địa. Được biết,Quân đội Nga đang duy trì khoảng 12 sư đoàn tên lửa chiến lược với trang bị đa dạng các hệ thống tên lửa.

Cũng theo nguồn tin này cho hay, Quân đội Nga sẽ sớm đưa vào trang bị trở lại các đoàn tàu tên lửa đạn đạo liên lục địa với các biến thể đạn tên lửa đạn đạo thế hệ mới nhưng không sớm hơn năm 2018.

Việc tái sử dụng các “Đoàn tàu tử thần” có từ thời Liên Xô sẽ giúp cho lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga tăng quân số lên 13 sư đoàn. Và việc Quân đội Nga đưa vào sử dụng các dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới như Sarmat hay RS-26 Rubezh sẽ không làm thay đổi sức mạnh của lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga. Vì chúng được phát triển để thay thế cho các tên lửa đạn đạo Topol và R-36 Voyevoda đã lỗi thời đang được Quân đội Nga sử dụng.

Theo một báo cáo trước đó được Itar-Tass công bố, thì các đoàn tàu mang tên lửa đạn đạo Barguzin của Nga sẽ được trang bị biến thể mới của tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars với thời gian dự kiến đưa vào hoạt động chính thức là trong năm 2018 hoặc đầu năm 2019. Các đoàn tàu tử thần sẽ tiếp tục phục vụ trong lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga cho đến tận năm 2040.

Còn theo cựu Tư lệnh lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga Viktor Yesin cho rằng, việc Nga đưa vào hoạt động trở lại các đoàn tàu mang tên lửa hạt nhân là hành động đáp trả lại việc Mỹ mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa đến sát biên giới nước Nga.

Các đoàn tàu mang theo tên lửa đạn đạo liên lục địa được đưa vào hoạt động lần đầu tiên từ thời Liên Xô. Đến năm 2005 Quân đội Nga cho tạm ngưng việc sử dụng các tổ hợp tên lửa di động này, dựa trên hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược Start mới giữa Nga và Mỹ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.