Đoàn tàu cá treo cờ Trung Quốc phớt lờ cảnh báo của tàu kiểm ngư Việt Nam

Trên vịnh Bắc Bộ, một đoàn tàu cá có treo cờ Trung Quốc, ghi chữ giống chữ Trung Quốc, hành nghề giã cào chạy qua khu vực lưới của ngư dân Đà Nẵng làm thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Đoàn tàu cá treo cờ Trung Quốc phớt lờ cảnh báo của tàu kiểm ngư Việt Nam

Shares

Lưới của tàu ĐNa 90370 TS bị tàu sắt cắt đứt- Ảnh: Thạch Châu.

Trưa 16.11, Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang (Đồn Biên phòng Sơn Trà, Bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng) tiếp nhận nguồn tin từ ngư dân Đào Ngọc Đức (trú tổ 71, P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) là thuyền trưởng tàu ĐNa 90370 TS trình báo về việc bị phá lưới trong lúc hành nghề.

Tàu ĐNa 90370 TS mới xuất bến ngày 8.11 với 8 lao động, hành nghề lưới rê hỗn hợp.

1

Vị trí tọa độ 17o38 N – 107o56 E được đánh dấu đỏ trên bản đồ

Vào khoảng 2 giờ ngày 14.11, tại tọa độ 17o38 N – 107o56 E, tàu ĐNa 90370 TS đang đánh bắt hải sản thì phát hiện một đoàn tàu cá khoảng 200 chiếc có ghi chữ tượng hình hành nghề giã cào, tàu sơn màu xanh, ca bin màu vàng và trắng chạy theo hướng từ Bắc vào Nam.

Đội hình tàu cá này đi qua khu vực thả lưới của tàu ĐNa 90370 TS. Mặc dù tàu ĐNa 90370 TS và 4 tàu Đà Nẵng, cộng thêm 4 tàu kiểm ngư Việt Nam có ra chặn để báo hiệu đây là khu vực đang thả lưới nhưng đoàn tàu này vẫn tiếp tục lao tới.

Sau khi hàng trăm chiếc tàu này đi khỏi, anh Đức cho kéo lưới lên thì phát hiện có 40 tấm bị đứt, đã rơi xuống biển, 10 tấm bị rách, thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Ông Đức cho biết: “Tọa độ trên là vịnh Bắc Bộ nên lượng tàu rất lớn, đặc biệt là tàu giã cào, do đó khi chạy qua làm rách lưới chứ không có va chạm hay cố tình lấy lưới. Khi sự việc xảy ra, không có sự liên hệ gặp gỡ nào với các tàu nói trên”.

Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang nhận định, sự việc xảy ra có thể ở vùng đánh cá chung, và chưa thể nhận định đó là tàu Trung Quốc. Nhưng trong biên bản làm việc giữa ngư dân và trạm ghi rất rõ đặc điểm ‘tàu nước ngoài’: chủ yếu là tàu sắt, số lượng rất nhiều, hoạt động nghề giã cào, thấy một số tàu có treo cờ Trung Quốc (cờ đỏ, sao lớn, sao nhỏ), có chữ giống chữ Trung Quốc.

Hiện, tàu ĐNa 90370 TS đã về đậu tại cảng cá Thọ Quang sau khi các thuyền viên làm xong thủ tục trình báo sự việc với cơ quan chức năng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.