Đo sức mạnh chiến hạm Pháp đang ở thăm Việt Nam

Chiến hạm Vendémiaire có lượng giãn nước gần 3.000 tấn nhưng hỏa lực ở mức trung bình do nhiệm vụ thiết kế làm tàu tuần tra bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế.

Đo sức mạnh chiến hạm Pháp đang ở thăm Việt Nam

Shares

Chiến hạm Vendémiaire của Hải quân Cộng hòa Pháp đã cập cảng Tiên Sa vào sáng nay 4/11 bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng. Chuyến thăm của tàu Hải quân Cộng hòa Pháp nằm trong Kế hoạch hợp tác quốc phòng Việt Nam – Pháp năm 2015, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp nói chung, giữa quân đội hai nước nói riêng. Đáng lưu ý, đây là chuyến thăm Việt Nam thứ 2 trong vòng 2 năm của Vendémiaire.

1

Theo kế hoạch, trong thời gian chuyến thăm, chỉ huy và thủy thủ tàu Vendémiaire sẽ đến chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Bộ CHQS TP Đà Nẵng và Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân; giao hữu bóng chuyền với cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân; ngoài ra, hai bên sẽ tiến hành trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Nhà nước trên biển và huấn luyện chung trên biển.

2

Le Vendémiaire (số hiệu F734) thuộc lớp tàu hộ vệ hạng nhẹ Floréal, được khởi đóng tháng 1/992, hạ thủy tháng 8/1992 và chính thức biên chế tháng 10/1993.

3

Con tàu có lượng giãn nước khoảng 2.950 tấn toàn tải, dài 93,5m, rộng 14m, mớn nước 4,4m.

4

Con tàu có hỏa lực cấp trung bình một phần vì nhiệm vụ thiết kế của nó không đặt nặng vấn đề chiến đấu. Theo đó, lớp tàu này được chế tạo theo khái niệm của chính phủ Pháp về “tàu hộ vệ canh gác” nhằm bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế biển (EEZ) theo các điều khoản trong Điều ước Vịnh Montego. Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo các nhiệm vụ khác như viện trợ nhân đạo, ngoại giao biển, thực thi pháp luật.

5

Tàu được trang bị hệ thống pháo hải quân 100mm CADAM có thể chống mục tiêu đường không, mặt nước và trên bộ. Pháo 100mm có thể đạt tốc độ bắn 78 phát/phút, đạt tầm bắn 6.000m với mục tiêu trên không, 12.000m mục tiêu mặt nước và tối đa là 17.000m. Có ba chế độ điều khiển pháo gồm: điều khiển từ xa bởi hệ thống điều khiển hỏa lực chính từ Phòng Chiến dịch; điều khiển từ xa từ hệ thống điều khiển hỏa lực thứ cấp; điều khiển bằng tay với tay cầm Joystick ở bên trái tháp pháo.

6

Hỏa lực chống mục tiêu mặt nước tầm xa chỉ có 2 quả tên lửa hành trình MM38 Exocet có tầm bắn chừng 40km.

7

Hỏa lực phòng không có 2 pháo 20mm và một bệ phóng Simbad trang bị đạn tên lửa phòng không tầm thấp Mistral đạt tầm bắn hiệu quả 6km.

8

Ở đuôi tàu có sân đỗ và nhà chứa dành cho một trực thăng hạng nhẹ Alouette III – giúp giải quyết các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chở lính… Bên cạnh đó, nó cũng có thể chở trực thăng đa nhiệm của hải quân AS565 Panther.

9

Tàu được trang bị đầy đủ các hệ thống điện tử gồm radar cảnh giới đường không, radar định vị dẫn đường, hệ thống chiến tranh điện tử…Trong ảnh là bên trong đài chỉ huy tàu Le Vendémiaire.

10

Con tàu được trang bị 4 động cơ diesel, một động cơ phụ 200kW, 2 chân vịt và nhiều máy phụ khác cho tốc độ 20 hải lý/h, hải trình đạt tới 19.000km nếu chạy tốc độ kinh tế 15 hải lý/h hoặc 24.000km với tốc độ 12 hải lý/h.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.