Điều gì tạo nên sức mạnh biên đội tàu sân bay Mỹ? (1)

Với kinh phí đóng mới lên tới hơn 10 tỷ USD, nhưng một tàu sân bay Mỹ lại có thể vận hành tới 50 năm.

Điều gì tạo nên sức mạnh biên đội tàu sân bay Mỹ? (1)

Shares

Các biên đội tàu sân bay Mỹ luôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì sức mạnh trên biển của cường quốc này. Tuy giá trị của một chiếc tàu sân bay luôn nằm ở một con số không tưởng lên tới hàng chục tỷ USD nhưng bù lại đó nó lại giúp nước Mỹ giải quyết các vấn đề của mình. Trong ảnh là tàu sân bay nguyên tử USS Dwight D.Eisenhower (CVN-69) thuộc lớp Nimitz, được đưa vào hoạt động từ năm 1975. Dự kiến nó sẽ được Hải quân Mỹ cho nghỉ hưu vào năm 2025.

1

Hải quân Mỹ hiện tại đang có trong biên chế khoảng 10 tàu sân bay nguyên tử, một trong số đó có thể mang theo tới 90 máy bay các loại và để vận hành một con tàu như vậy cần tới thủy thủ đoàn gần 5.000 người gồm phi công, thủy thủ phục vụ trên tàu ở nhiều bộ phận khác nhau và lính thủy đánh bộ.

2

Hình ảnh những chiếc tiêm kích trên hạm F/A-18E/F Super Hornet chuẩn bị cất cánh trên tàu sân bay USS Eisenhower trên Vịnh Ba Tư.

3

F/A-18E/F Super Hornet là dòng tiêm kích trên hạm chủ lực của Hải quân Mỹ hiện tại và được trang bị trên tất cả các tàu sân bay nguyên tử lớp Nimitz.

4

Tàu sân bay nguyên tử lớp Nimitz và những chiếc F/A-18E/F luôn được xem là cánh tay vươn dài của Hải quân Mỹ khi chúng có thể được triển khai ở bất kỳ nơi đâu, chính điều này đã tạo nên sức mạnh trên biển của Mỹ trong suốt Chiến tranh Lạnh.

5

Việc cất hạ cánh từ một tàu sân bay không phải là điều dễ dàng đối với bất cứ phi công lái máy bay chiến đấu nào của Hải quân Mỹ nhất là với những chiếc F/A-18E/F.

6

Sau khi hạ cánh, mỗi chiếc F/A-18E/F đều sẽ được lực lượng hổ trợ kỹ thuật trên tàu sân bay kiểm tra lưỡng trước khi nó được phép hạ cánh lại.

7

Trong ảnh là kỹ thuật viên hỗ trợ trên boong tàu USS Eisenhower đang tháo vũ khí từ một chiếc F/A-18E/F sau khi nó hạ cánh, số vũ khí này sẽ được chuyển xuống phía dưới khoang chứa vũ khí bên trong thân tàu và sẽ được sử dụng cho đợt xuất kích tiếp theo.

8

Những quả bom không điều khiển Mk 82 được tháo xuống từ một chiếc F/A-18E/F.

9

Bên cạnh chúng là các tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder.

10

Mỗi kỹ thuật viên hoạt động trên boong tàu sân bay đều liên lạc với nhau qua thiết bị bộ đàm được gắn sẵn trên mũ bảo hiểm và mỗi bộ phận hổ trợ đều được phân màu áo khác nhau.

11

Mỗi hoạt động trên boong tàu sân bay đều đòi hỏi độ chính xác cao và một phút lơ là cũng có thể dẫn tới hậu quả rất nghiệm trọng về người lẫn khả năng duy trì hoạt động trên một tàu sân bay.

12

Khoang chứa máy bay bên dưới boong tàu USS Eisenhower, được biết mỗi tàu sân bay nguyên tử lớp Nimitz có thể mang theo tới 90 máy bay các loại trong mỗi đợt hành trình dài ngày trên biển.

13

Một chiếc F/A-18E/F đang trong quá trình bảo dưỡng với phần radar đã được tháo ra khỏi mũi máy bay.

14

Khoang chứa máy bay còn được các thủy thủ trên tàu sử dụng như là nơi tập thể dục sau khi kết thúc ca trực của mình.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.