Điều gì đang đợi Minh Béo tại phiên xử trước sơ thẩm ngày 29/6?

Chỉ còn hơn một ngày nữa phiên tòa quan trọng của Minh Béo sẽ diễn ra. Luật sư Mia đã chuẩn bị gì để giúp Minh Béo thoát khỏi 3 cáo buộc thuộc tội đại hình liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em?

Điều gì đang đợi Minh Béo tại phiên xử trước sơ thẩm ngày 29/6?

Shares

 Vụ việc của Minh Béo là vấn đề được dư luận quan tâm từ những ngày cuối tháng 3 đến nay. Bị cáo buộc vào tội đại hình ở nơi đất khách quê người khiến cái tên Minh Béo nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Ngày 29/6 (giờ địa phương) sẽ diễn ra phiên xử trước sơ thẩm của Minh Béo. Đây là phiên tòa vô cùng quan trọng. Tại phiên tòa này, luật sư biện hộ và đại diện bên công tố sẽ đưa ra các bằng chứng liên quan đến cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em của Minh Béo. Hai bên sẽ tiến hành thương lượng và thống nhất với nhau để đưa ra quyết định (nếu có thể).

Trước đó, bà Mia luật sư biện hộ của Minh Béo đã 2 lần xin dời lại phiên tòa trước sơ thẩm. Nhiều người cho rằng, đây là chiến thuật kéo dài thời gian của vị luật sư tóc trắng này. Có thêm thời gian sẽ giúp bà Mia chuẩn bị kỹ hơn đường đi nước bước để tạo lợi thế cho thân chủ trong phiên thương lượng ngày 29/6.

Bà Mia là một luật sư rất kín tiếng. Bà hoàn toàn khác với luật sự trước của Minh Béo, ông Đỗ Phủ. Vì vậy mà, kể từ khi bà tiếp nhận vụ việc của Minh Béo mọi thông tin liên quan đều được giữ kín.

Trước đó, dư luận đã rất ngỡ ngàng khi Minh Béo quyết định đổi luật sư biện hộ. Rất nhiều tin đồn đã xuất hiện ở thời điểm đó, nhưng một trong những lời đồn đoán được dư luận quan tâm nhất chính là vị luật sư mới (tức là bà Mia – PV) sẽ cãi trắng án cho Minh Béo.

Đến nay, vẫn chưa ai biết bà sẽ sử dụng chiến thuật nào để tạo lợi thế cho Minh Béo khi nam nghệ sĩ này bị cáo buộc đến 3 tội đại hình PC 664(a) – PC 288(a) tức là lạm dụng tình dục với một đứa trẻ 14 tuổi, 288.4(b)PC là hẹn một đứa trẻ dưới 14 tuổi để lạm dụng tình dục và 288a(b)(1)PC tức làm quan hệ bằng miệng ở chỗ kín với một đứa trẻ dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, bà Mia được đánh giá là một luật sư tài năng và nhiều kinh nghiệm ở các vụ việc tương tự như Minh Béo.

   Điều gì đang đợi Minh Béo tại phiên xử trước sơ thẩm ngày 29/6? - Ảnh 2

 

Bà đã tham gia hơn 200 vụ xét xử có bồi thẩm đoàn và đại diện hàng nghìn thân chủ bị cáo buộc tội danh hình sự, bao gồm giết người, hành hung, lạm dụng tình dục, ma túy, trộm cắp, tội phạm cổ cồn trắng, lái xe khi dùng chất kích thích.

Bà đã được Hiệp hội Luật sư Tòa án Hình sự và Hiệp hội nữ luật sư Los Angeles vinh danh. Năm 2002, Yamamoto được California Daily Journal bầu chọn trong danh sách “100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất ở California”. Bà từng được Hiệp hội Luật sư Century City trao danh hiệu “luật sư biện hộ của năm 2006”. Bà cũng được các đồng nghiệp bình chọn là “siêu luật sư nam California” năm 2004, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011 và 2012, trong các thăm dò được công bố bởi tạp chí Los Angeles.

Bà còn được Chánh án Tòa án tối cao California bổ nhiệm để làm việc trong một tổ công tác chuyên về cải thiện bồi thẩm đàm và công bằng trong tòa án. Bà cũng được nhiều tổ chức ca ngợi về đóng góp cho cộng đồng LGBT.

Không chỉ gây ấn tượng với bảng thành tích “khủng” bà Mia còn làm rất tốt việc trấn an tinh thần cho người nhà của Minh Béo. Trong phiên toàn ngày 27/5 người thân của Minh Béo không hề xuất hiện tại phiên tòa và nhiều người cho rằng, đó là chủ ý của luật sư Mia.

Một số nguồn tin vừa cho biết, hiện tại, mẹ và anh trai cùng cháu trai nam danh hài đã tới xin ở nhờ chùa Huệ Quang tại quận Cam, thay vì nhờ cậy vào nhà người bạn của con trai như trước nữa. Việc ở lại chùa cũng là cách để bà ngày ngày cầu nguyện cho con trai tai qua nạn khỏi.

Dường như, nữ luật sư người Mỹ gốc Nhật này đang thực sự làm yên tâm Minh Béo và gia đình anh với lời hứa “sẽ cãi trắng án”.

Còn nhớ, tại phiên tòa xét xử Minh Béo hôm 27/5 vừa qua, thay vì đưa ra bất kỳ lời bào chữa hay tranh luận nào, bà Mia Yamamoto lại tiếp túc yêu cầu cho dời lại phiên tòa (pre trial) sang 8h30 ngày 29/6 và từ chối khéo phóng viên báo chí về những tình tiết trong vụ án của Minh Béo.

Đồng thời, bà Mia cũng đề nghị hủy bỏ phiên tòa sơ thẩm (preliminary hearing) của Minh Béo đã được dự kiến sẽ diễn ra lúc 8h30 ngày 10/6 và được chánh án Derek W. Johnson đồng ý.

Chưa biết kết quả như thế nào, nhưng bước đầu vị nữ luật sư người Mỹ gốc Nhật đã làm được một điều mà luật sư Đỗ Phủ trước đó chưa làm được chính là làm Minh Béo và gia đình của anh yên tâm vào một cái kết tương sáng hơn. Bởi khi xuất hiện trong phiên xét xử thứ 3, sắc mặt của Minh Béo đã khá hơn trước, anh bình tĩnh hơn so với thời điểm mới vào tù.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.