Điều chưa biết tàu chiến Mỹ bám đuôi tuần dương hạm Moskva

Tàu chiến Mỹ USS Carney bám đuôi tuần dương hạm Moskva (Nga) được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tối tân với tên lửa phòng không mạnh hơn cả S-300F Nga.

Điều chưa biết tàu chiến Mỹ bám đuôi tuần dương hạm Moskva

Shares

Theo hãng thông tấn Sputnik cho biết, tàu chiến Mỹ USS Carney đã được triển khai theo dõi tàu tuần dương hạm mang tên lửa Moskva đang hoạt động tại vùng Biển Địa Trung Hải ngoài khơi Syria.

1

Được biết, tàu chiến tên lửa USS Carney di chuyển đến khu vực vùng biển Địa Trung Hải từ vùng biển trung lập phía Nam Đảo Cyprus và hoạt động gần khu vực tàu Moskva đang hoạt động. Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga hoạt động gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, hàng loạt tàu chiến của Nga và Mỹ đều xuất hiện dày đặc tại khu vực Biển Địa Trung Hải.

2

USS Carney là một trong những tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, nó được đưa vào hoạt động từ năm 1993 cho tới nay. Dù là tàu của Hải quân Mỹ nhưng căn cứ chính của USS Carney lại là ở căn cứ hải quân NS Rota, Tây Ban Nha.

3

Việc Hải quân Mỹ điều một tàu khu trục lớp Arleigh Burke theo dõi tàu chiến Nga là điều hoàn toàn có thể dễ hiểu khi mà các tàu khu trục lớp Arleigh Burke được xem là ngôi sao sáng của Hải quân Mỹ và nhất là khả năng tác chiến điện tử lẫn sức mạnh hỏa lực.

4

Ngoài sức mạnh hỏa lực, điểm nhấn của các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ là hệ thống chiến đấu Aegis tối tân.

5

 “Trái tim” của Aegis là hệ thống radar mảng pha đa chức năng AN/SPY-1 có khả năng phát hiện và theo dõi mục tiêu hay dẫn đường cho các loại tên lửa trong hệ thống chiến đấu Aegis. Nó có thể giám sát 3 chiều và theo dõi hàng trăm mục tiêu cùng một lúc.

6

Tàu khu trục USS Carney có lượng giãn nước tối đa lên tới 9.000 tấn và dài tới 154m, nó có thủy thủ đoàn hơn 280 sĩ quan và thủy thủ. Để có thể di chuyển với tốc độ lên tới 30 hải lý/giờ trên biển tàu USS Carney được trang bị tới 4 động cơ tuabin General Electric LM2500-30 với tổng công suất là 100.000 mã lực.

7

Phạm vi hoạt động hiệu quả của USS Carney là hơn 8.000km, tuy nhiên vùng biển hoạt động chính của nó vẫn là khu vực vùng Biển Địa Trung Hải, Vịnh Ba Tư và một số vùng biển khác ở khu vực Trung Đông.

8

Hệ thống vũ khí của các tàu khu trục lớp Arleigh Burke khá đa dạng. Nó như là một pháo đài trên biển thật sự gồm một hải pháo Mark45 127mm, hệ thống ống phóng tên lửa thẳng đứng Mk41 với 61 ống phóng với khả năng mang theo các tên lửa phòng không trên hạm RIM-156 SM-2, tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk và tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.

9

Chưa dừng lại đó nó còn được trang bị hệ thống ống phóng tên lửa Mk 141 có thể mang theo tới 8 tên lửa chống hạm Harpoon, 2 hệ thống đánh chặn tầm gần Phalanx CIWS và các ống phóng ngư lôi Mk 32 có khả năng triển khai các loại ngư lôi hạng nặng cùng nhiều loại vũ khí khác.

11

Theo Hải quân Mỹ, tàu khu trục USS Carney vừa được nâng cấp vào năm 2012 để có thể tích hợp thêm mội số loại tên lửa mới như tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo SM-3. Trong ảnh là một chiếc trực thăng hải quân Sikorsky SH-60 Seahawk trên tàu USS Carney.  

 

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.