Điều 258 không thay đổi trong Bộ luật hình sự sửa đổi?

Điều 258 không thay đổi trong Bộ luật hình sự sửa đổi?

Shares

Nội dung Điều 258 của luật hình sự Việt nam sẽ không thay đổi. Điều 258 này qui định án tù cho tội danh bị cho là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

Đó là ý kiến được đưa ra trong buổi thảo luận về dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi của Ủy ban thường vụ quốc hội Việt nam diễn ra sáng nay tại Hà nội. Trong dự thảo này điều 258 được đổi thành điều 342 nhưng nội dung không thay đổi.

Đồng thời trong dự thảo bộ luật hình sự sửa đổi có bổ sung một điều qui định tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân.”

Tuy vậy hiện Việt nam vẫn chưa có luật biểu tình dù đã được đề nghị trong nhiều phiên họp của quốc hội.

Điều 258 trong bộ luật hình sự hiện hành vốn bị những nhà hoạt động nhân quyền tại Việt nam và thế giới chỉ trích rằng nó không rõ ràng và dẫn đến sự lạm dụng quyền lực của cơ quan công quyền.

Cũng trong phiên họp của Ủy ban thường vụ quốc hội sáng nay về dự luật hình sự sửa đổi, chính phủ Việt nam có đề nghị bãi bỏ án tử hình cho 7 tội danh.

7 tội danh này là: Cướp tài sản; Phá hủy công trình, cơ sở , phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; Chống mệnh lệnh; Đầu hàng địch; Đầu hàng địch; Phá hoại hòa bình; Chống loài người; Tội phạm chiến tranh.

Ông Chủ Nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội là Nguyễn Văn Hiện cho biết là đa số ý kiến của Ủy ban này tán thành tờ trình của chính phủ về việc bãi bỏ án tử hình với 7 tội danh trên.

:R:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.