Điện, xăng ngẫu nhiên tăng giá và…cái lý thương dân

Đáng ra xăng phải tăng 3.500 đồng/lít, còn điện đáng ra phải tăng 12% thay vì 7,5% như hiện nay.

Điện, xăng ngẫu nhiên tăng giá và…cái lý thương dân

Cả xăng và điện cùng chọn một thời điểm để tăng giá

Mới đây đại diện Bộ Công thương cho biết, nếu để thị trường điều tiết thì nhẽ ra giá xăng vừa qua đã phải tăng 3.500 đồng/lít.

Tuy nhiên với mức tăng 1.600 đồng trong khi tổng mức giảm trước đó là hơn 10.000 đồng thì nền kinh tế vẫn đang hưởng lợi từ xu hướng giá giảm.

Còn ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, các chi phí đầu vào cấu thành giá điện tăng trên 12%, nhưng EVN chỉ đề xuất tăng 9,5% nhưng Chính phủ chỉ duyệt 7,5%

Như vậy vào cùng thời điểm, điện tăng giá lên 7,5% và xăng thì tăng 1.600 đồng/lít. Lý giải về sự trùng hợp này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng: điều này là hoàn toàn “ngẫu nhiên”.

Theo đó giá xăng dầu được điều hành theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước, thời điểm điều chỉnh giá đã được quy định cụ thể tại Nghị định 83; trong khi đó việc điều chỉnh tăng giá điện đã được đề xuất từ trước và qua đánh giá, phê duyệt của thường trực Chính phủ.

“Thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu và giá điện đã được chọn lựa để tránh tác động xấu lên đời sống kinh tế, xã hội”, ông Tuấn nói.

Có lẽ người dân mới đang chỉ quan tâm đến việc tăng giá mà ít biết rằng đáng ra mức tăng sẽ phải cao hơn. Và cả điện và xăng dầu cũng ngẫu nhiên tăng ít cũng là vì thương dân.

Theo ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thì: nếu để thị trường điều tiết thì nhẽ ra trong dịp Tết, giá xăng đã phải tăng 2.400 đồng/lít và dịp 11/3 vừa rồi phải điều chỉnh tăng thêm 1.000 đồng/lít nữa.

Như vậy, nếu theo đúng thị trường giá xăng phải tăng 3.500 đồng/lít. Tuy nhiên, vừa rồi Quỹ bình ổn đã được sử dụng như một “cái van” để giảm sốc của việc tăng giá.

Ông Quyền cũng khẳng định quan điểm của cơ quan điều hành là giảm thì giảm tối đa nhưng tăng thì tránh sốc. Và như vậy, vừa rồi giá xăng chỉ tăng 1.600 đồng/lít, còn 1.800 đồng/lít được sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Một sự ‘ngẫu nhiên’ nữa đến từ hai ‘ông lớn’ xăng và điện đó là một thói quen mỗi khi chuẩn bị tăng giá bao giờ cũng kêu lỗ và sau khi được tăng lại báo lãi.

Đơn cử như đợt tăng giá điện lên 7,5% từ ngày 16/3 vừa qua, EVN tính toán nhờ điều chỉnh giá dự kiến đơn vị này sẽ có lãi khoảng 1.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 1% vốn chủ sở hữu.

Trước đó khi giá điện tăng khoảng 5% vào cuối tháng 12/2012 và tăng thêm 5% từ tháng 8/2013 làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2013 của EVN có lãi vượt kế hoạch được giao.

Còn với xăng dầu không chỉ có thế mạnh từ Quỹ bình ổn, việc điều chỉnh giá cũng mang lại lợi nhuận lớn cho các DN thuộc ngành này.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, thực chất Petrolimex lãi lớn là do giá tăng. Dù rằng thông thường số lần tăng ít hơn giảm, nhưng thực ra mức giá tăng lại rất lớn. Vì vậy các DN kinh doanh xăng dầu vẫn có lợi.

Theo Báo Đất Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

102 queries in 0.543 seconds.