Điểm vũ khí nóng Nga sẽ duyệt binh trong ngày hôm nay

Quân đội Nga sẽ chính thức giới thiệu loạt vũ khí lục quân thế hệ mới nhất trong cuộc duyệt binh kỷ niệm chiến thắng phát xít vào ngày hôm nay.

Điểm vũ khí nóng Nga sẽ duyệt binh trong ngày hôm nay

Shares

Lễ duyệt binh ở Moscow sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng ngày 9/5 (tức 14h00 ngày 9/5 theo giờ Việt Nam) với khoảng 194 xe tăng – thiết giáp, 150 máy bay phản lực và trực thăng, 14.000 quân nhân Nga cùng 1.500 binh sĩ nước ngoài. Đây được xem là một trong những sự kiện quan trọng trong năm nay của nước Nga. Tại Quảng trường Đỏ, Quân đội Nga năm nay sẽ chính thức giới thiệu loạt vũ khí lục quân mới gồm các xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành, tên lửa…

1

Một trong những vũ khí đang “sốt xình xịch” trên truyền thông quốc tế những ngày này là siêu xe tăng T-14 Armata. Cỗ tăng thế hệ mới nhất dành cho Quân đội Nga, do công ty Uralvagonzavod phát triển. Lô tăng đầu tiên dự kiến sẽ chuyển cho Lực lượng Vũ trang Nga vào năm nay và tổng cộng sẽ có 2.300 chiếc loại này được cung cấp vào năm 2020.

2

Ban đầu, T-14 Armata được che giấu phần tháp pháo khi xuất hiện trong các buổi diễn tập duyệt binh. Tưởng như phải tới ngày 9/5 thì T-14 Armata mới công khai toàn phần, nhưng cách đây vài ngày thì người Nga đã để lộ phần tháp pháo trong các buổi sơ – tổng duyệt. T-14 Armata được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa, lắp pháo nòng trơn 125mm với bộ nạp đạn tự động, cơ số đạn dự trữ 32 viên.

3

Sau T-14 Armata, loại vũ khí thứ hai cũng dành được nhiều sự quan tâm là các mẫu xe chiến đấu bộ binh mới thay thế cho thế hệ BMP. Đầu tiên là xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata dùng khung gầm tăng T-14, nhưng bố trí lại không gian và trang bị tháp pháo tự động 30mm cùng tên lửa chống tăng.

4

Thứ hai là xe chiến đấu bộ binh Kurganets 25 với kiểu dáng thiết kế khác hoàn toàn mẫu BMP trước đây. Đáng ngạc nhiên, sau khi dỡ bỏ bạt phủ tháp pháo thì có ít nhất 2 phiên bản Kurganets 25 được giới thiệu thay vì chỉ một như đồn đoán trước đây.

5

Theo đó, sẽ gồm phiên bản xe chiến đấu bộ binh Kurganets 25 được trang bị tháp pháo tương tự T-15 Armata.

6

Trong khi phiên bản còn lại sử dụng tháp pháo nhỏ hơn và lắp súng máy 7,62mm. Dường như, đây là phiên bản xe thiết giáp chở quân hạng nặng sẽ thay thế họ BTR.

7

Vũ khí tiếp theo rất được chờ đợi là xe thiết giáp chở quân bánh lốp Bumerang sẽ thay thế họ BTR trong tương lai. Mẫu xe này bố trí lại không gian bên trong, trang bị tháp pháo module tương tự Kurganets 25 và T-15 Armata.

8

Vũ khí tiếp theo rất được chờ đợi là xe thiết giáp chở quân bánh lốp Bumerang sẽ thay thế họ BTR trong tương lai. Mẫu xe này bố trí lại không gian bên trong, trang bị tháp pháo module tương tự Kurganets 25 và T-15 Armata.

9

Theo đó, 2S35 Koalitsiya-SV dùng pháo 2A88 cỡ 152mm kiểu mới cùng tháp pháo có nhiều điểm khác biệt.

10

Một loại vũ khí chống tăng rất đáng lưu ý được Nga lần đầu tiên giới thiệu – tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành Kornet-D. Nó được đặt trên khung gầm xe thiết giáp đa dụng Tigr, trang bị 8 tên lửa chống tăng có tầm bắn xa đến 8-10km, có thể “bắn và quên”.

11

Ngoài vũ khí lần đầu lộ diện, một số phương tiện chiến đấu Nga lần đầu tham dự duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Ví dụ như xe chiến đấu của lính dù BMD-4M dùng khung thân khác với BMD-4, nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực…

12

Xe thiết giáp chở quân của lính dù BTR-MD cũng lần đầu xuất hiện trên Quảng trường Đỏ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.