Điểm danh vũ khí “khủng” Iran tham gia duyệt binh (4)

Đến những giờ cuối kỷ niệm Ngày Thành lập Quân đội, Iran vẫn tiếp tục tung một loạt vũ khí "khủng" xuất hiện trên không.

Điểm danh vũ khí “khủng” Iran tham gia duyệt binh (4)

Shares

Không chỉ có kho vũ khí mặt đất, Quân đội Iran còn trình diễn kho vũ khí trên không trong Ngày Quân đội. Ảnh: Máy bay chiến đấu McDonnell Douglas F-4E Dowran. Lưu ý đây là một phiên bản do Iran cải tiến từ F-4E Phantom II được Mỹ chế tạo.

1

Điều ít biết, loại máy bay này được đặt tên theo tên của Đại tướng Abbas Dowran, một phi công lái F-4E Phantom II và đã hy sinh trong cuộc chiến Iran-Iraq.

2

Trong số các máy bay trên bầu trời nhân lễ kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Iran có sự hiện diện của Grumman F-14A Tomcat. Đây vốn là một máy bay chiến đấu siêu âm có xuất xứ từ Mỹ từ những năm 1970. Đến nay Iran vẫn duy trì phi đội máy bay này và còn có thể tự sửa chữa, nâng cấp mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào của Mỹ.

3

Điểm chú ý trong phi đội thao diễn trên bầu trời, Iran đã thể hiện trình độ phát triển máy bay rất ấn tượng khi có một loạt biến thể chiến đấu cơ kiểu cải tiến. Trong đó có các máy bay F-5E Saeghe.

4

Các nguồn tin cho rằng, từ năm 2006 Iran tuyên bố phát triển loại máy bay F-5E Saeghe. Các chuyên gia nhận định đây là một phiên bản dựa trên F-5E vốn có xuất xứ từ Mỹ. Song phiên bản này cũng nhìn rất giống với F-18 của Mỹ nhưng có nhiều tính năng ưu trội hơn.

5

Bên cạnh đó còn có các tiêm kích phản lực thế hệ tứ 4 do Liên Xô sản xuất MiG-29.

6

Ngoài ra còn có các máy bay vận tải Fokker F-27-400M Troopship.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.