Điểm danh lực lượng đồng minh Quân đội Syria chống IS

Khoảng 10 lực lượng dân quân, quân tình nguyện nước ngoài đang cùng Quân đội Syria tham gia cuộc chiến chống phiến quân IS và các phe phái nổi dậy khác.

Điểm danh lực lượng đồng minh Quân đội Syria chống IS

Shares

Cuộc nội chiến Syria đã bước sang năm thứ 5 với sự tham gia ban đầu chỉ từ Quân đội Syria ủng họ Tổng thống Assad với một vài phe nổi dậy (gồm cả lực lượng Quân đội Tự do Syria – tách ra từ quân chính phủ) thì nay đã “phình to” tới hàng chục lực lượng khác nhau. Về phía Quân đội và chính quyền Tổng thống Assad nhận được sự hỗ trợ 9-10 lực lượng trong và ngoài nước.

1

Trong số các lực lượng đang tham chiến trong thành phần lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad thì Quân đội Syria chiếm số lượng đông đảo nhất. Khoảng 178.000 binh sĩ cùng hàng nghìn xe tăng – thiết giáp, pháo binh đang ngày đêm cố gắng tái chiếm lại những vùng lãnh thổ đã mất.

2

Đông thứ hai với quân số 80.000 người là Lực lượng Quốc phòng Quốc gia (NDF) – nhánh của lực lượng vũ trang Syria được thành lập vào mùa hè năm 2012 với các tình nguyện viên. Vai trò của NDF là chiến đấu trực tiếp chống lại quân nổi dậy với sự hỗ trợ hậu cần, pháo binh từ quân đội.

3

Quân kháng chiến Syria (trước đây gọi là Mặt trận Giải phóng Nhân dân của Liwa) là nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ Syria, hoạt động chủ yếu ở phía Tây Bắc với quân số 2.000 người.

4

Lữ đoàn Ba’ath gồm 7.000 người là các tình nguyện viên của Đảng Ba’ath Syria được thành lập vào mùa hè năm 2012 ở thành phố Aleppo. Lực lượng này hiện hoạt động ở Aleppo, Damascus, Latakia và Tartus.

5

Vệ binh Quốc giả Ả Rập là lực lượng quân tình nguyện gồm 1.000 người thành lập từ tháng 4/2013, hoạt động chủ yếu ở Aleppo, Damascus, Deraa và Homs. Các chiến binh lực lượng này tới từ Ai Cập, Iraq, Lebanon, Palestine, Yemen…

6

Lực lượng Hezbollah (Palestine) cử 2.000 chiến binh tham gia cuộc chiến chống lại phiến quân IS và các lực lượng khác chống chính phủ của Tổng thống Assad.

7

Lực lượng Liwa Abu al-Fadl al-Abbas (hay còn gọi là Lữ đoàn al-Abbas) gồm 10.000 quân tình nguyện người Shia được thành lập năm 2012, hoạt động chủ yếu ở Rif Dimashq.

8

Lực lượng Asa’ib Ahl al-Haq (còn được gọi là mạng lưới Khazali) được thành lập ở Iraq năm 2006. Hiện có khoảng 3.000 người đang chiến đấu ở Syria gồm toàn bộ là các quân tình nguyện người Iraq theo dòng Shi’a.

9

Kata’b Hezbollah (hay còn gọi là Tiểu đoàn Hezbollah) là một nhóm vũ trang người Iraq dòng Shi’a được thành lập vào năm 2003. Tính tới thời điểm năm 2014, tổ chức này có khoảng 40.000 người, nhưng không rõ bao nhiêu quân tham gia chiến đấu chống IS ở Syria.

10

Tổ chức Badr (còn được biết tới với tên Lữ đoàn Badr) là tổ chức chính trị ở Iraq có khuynh hướng ủng hộ Tổng thống Assad chống lại các phe phái nổi dậy gồm cả IS.

11

Lực lượng Kata’ib Sayyid al-Shuhada là nhóm vũ trang người Iraq dòng Shia gồm khoảng 200 người, hoạt động tham chiến chủ yếu tại Daraa và Damascus.

12

Lực lượng Quds là đơn vị đặc biệt của Vệ binh Cách mạng Iran có quân số khoảng 15.000 người. Quds bắt đầu tham chiến ở Syria từ tháng 9/2012 với quân số bí ẩn.

13

Basij là lực lượng bán quân sự được thành lập ở Iran từ năm 1979, số lượng không xác định tham chiến ở syria từ năm 2011.

14

Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là nhánh của lực lượng vũ trang Iran có quân số 120.000 người. Khoảng 2.000-3.000 quân IRGC đã bắt đầu chiến đấu cùng Quân đội Syria từ năm 2011 chống lại các lực lượng phiến quân. Khoảng 120 binh sĩ cùng vài chỉ huy cao cấp của IRGC đã thiệt mạng ở Syria từ năm 2011 tới nay.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.