Địa chấn châu Âu: Anh rời EU!

0
3

Cuộc “hôn nhân” giữa Anh và EU đã đứt đoạn. Ảnh: Reuters

Theo đài BBC, phe “ra đi” giành được 52% số phiếu so với 48% của phe “ở lại”. Kết quả có được trước 4 giờ 45 phút sang 24-6 (giờ địa phương) cho thấy 13,1 triệu cử tri bỏ phiếu cho “ra đi” và 12,2 triệu cử tri chọn “ở lại”.

Kết quả dù cực kỳ sít sao nhưng cũng đủ để chấm dứt mối duyên nợ kéo dài 43 năm giữa Anh và EU.

Trong khi London và Scotland chứng kiến tỉ lệ phiếu “ở lại” rất cao song những khu vực còn lại của vương quốc, đặc biệt là miền Bắc, cương quyết “ra đi”. Cử tri xứ Wales và các khu vực trung du ủng hộ Brexit (Anh rời EU) với số lượng phiếu lớn.

Ông Nigel Farage, thủ lĩnh phe “ra đi” và đã vận động cho kết quả này suốt 20 năm qua, tuyên bố “đây là chiến thắng cho những người dân thường”. Ông cũng kêu gọi Thủ tướng David Cameron, người kêu gọi “ở lại”, từ chức ngay lập tức.

Kết quả bỏ phiếu khiến đồng bảng Anh rớt xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1985 tới nay. Ngân hàng Anh có thể phải can thiệp để vực dậy đồng bảng.

Số lượng cử tri đi bỏ phiếu còn cao hơn cả đợt tổng tuyển cử của Anh hồi năm ngoái.

Khi câu hỏi Anh rời hay ở EU đã ngã ngũ, người ta bắt đầu bàn về tương lai của Scotland. Mặc dù đa số cử tri Scotland bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU nhưng số cử tri ủng hộ rời EU cao hơn dự đoán ban đầu. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết Scotland sẽ bảo vệ mối quan hệ với châu Âu.

Ngoài ra, có không ít đồn đoán rằng Scotland sẽ trưng cầu dân ý về việc có tiếp tục ở lại Liên hiệp Anh hay không. Một cuộc trưng cầu tương tự đã diễn ra năm 2014 nhưng đa số cử tri chọn ở lại.

(Theo BBC, Telegraph)

comments

SHARE