Đi làm cả tháng được hơn 1 triệu tiền lương, bị chủ trừ gần hết, chỉ còn vỏn vẹn 149k

Nghỉ không phép trừ 200k/ngày dù không có thông báo, cửa hàng mất đồ nhân viên phải đền gần gấp 3... - câu chuyện đi làm thêm bị trừ tiền lương vô lý của một SV đang được chia sẻ rất nhiều trên Facebook ngày hôm nay.

Đi làm cả tháng được hơn 1 triệu tiền lương, bị chủ trừ gần hết, chỉ còn vỏn vẹn 149k

Shares

Câu chuyện được chia sẻ trên Facebook N.T.L.

Ngày hôm nay, cư dân mạng đang rất quan tâm đến câu chuyện đi làm thêm của một cậu bạn sinh viên. Theo như lời kể với giọng điệu khá bức xúc của cậu bạn này trên Facebook cá nhân, thay vì mức lương hơn 1 triệu 1, cuối tháng chỉ nhận được 149k vì bị trừ đi khá nhiều khoản như: Nghỉ không phép, phải đền tiền hàng bị mất, để khách vào tiệm hút thuốc. Dễ thấy các lỗi bị trừ tiền đều… khá hợp lý. Tuy nhiên, giọng điệu của cậu bạn này lại có phần không phục và thậm chí là thiếu lễ phép.

 Câu chuyện xuất phát từ dòng status của Facebook N.T.L. Theo lời L. thì cửa hàng không có thông báo trước nhưng vẫn trừ 200k/ngày nghỉ không phép của nhân viên. Tiếp nữa, “xúc xích của cửa hàng nhập số lượng hơn 600 trong web để bán, mỗi ngày mang lên cửa hàng 20 cái, bây giờ bị lủng 122 cái mà giá nhập vào 4k/1c, bây giờ bắt nhân viên đền với giá 10k/1c.”

Bên cạnh đó, L nhận xét rằng bánh bao cửa hàng này bị “ôi thiu, chua”, “nước để hấp bánh bao nó còn đóng cả váng” và thái độ của chủ không mấy thiện cảm: “Bán cái gì cũng đắt, khách hàng chê nhân viên góp ý thì bảo kệ mình bán kiểu lẻ mua thì mua không mua thì thôi.”
Kết lại status cậu bạn này còn chia sẻ thêm cửa hàng này bán một ngày không nổi 500k tiền hàng, “bảo sao lấy tiền của nhân viên để bù lại tiền hàng, đúng là làm ăn kiểu vớ vẩn”.

Phong bì nhận lương của nhân viên cửa hàng.

Được biết đây là một cửa hàng tiện lợi nằm trên phố Nguyễn Khuyến. Dựa theo hình ảnh chụp lại phong bì trả lương thì số tiền L bị trừ như sau: 1152-800-100-175+72=149k. Trong đó, L bị trừ 4 ngày không phép là 800k, 175k tiền xúc xích bị thiếu, 100k tiền để khách hút thuốc trong cửa hàng. Kết quả là từ số lượng 1 triệu 152k/ tháng, cậu bạn này chỉ nhận về 149k.

Một nhân viên khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Theo những gì ghi trên phong bì thì nhân viên này đã bị trừ 4 ngày không phép là 800k; để cửa hàng có gạt tàn thuốc từ 100k; để mất xúc xích trừ 175k; đi muộn trừ 240k. Cuối tháng từ mức lương 1 triệu 926k, nhân viên này chỉ nhận được 611k vì bị trừ tiền.

Ảnh chụp màn hình được cho là giữa nhân viên và chủ cửa hàng.

Câu chuyện này sau khi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều bình luận. Theo lời kể từ phía L, có khá nhiều ý kiến nhận xét rằng chủ cửa hàng này như vậy là không được thì tự ý trừ tiền mà không có thông báo, đã vậy số tiền bị trừ là quá nhiều so với tổng tiền lương cho nhân viên. Đó là chưa bàn tới thái độ “đuổi khách” và bán đồ ăn không đám bảo chất lượng, vệ sinh không sạch sẽ cho khách hàng. Cùng với đó là khuyên L nên nghỉ việc bởi số tiền này quá bèo bọt, không đủ tiền đổ xăng.

Khay hấp bánh bao đóng váng được cho là của cửa hàng này.

Trước những ồn ào trên, chúng tôi đã tìm tới tận cửa hàng nơi bạn L làm việc. Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thu Trang, chủ cửa hàng cho biết: “Những điều bạn L. nói hoàn toàn không đúng sự thật. Đó là những lời vu cáo phía cửa hàng hoàn toàn không có cơ sở”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.