Đến Úc cũng không chịu nổi sự hung hăng của Trung Quốc trên biển

Chiến lược tăng cường sự hiện diện ở khu vực châu Á Thái Bình Dương của Mỹ đang đạt được những thành tựu bất ngờ, khi những nỗ lực thúc đẩy sự tham gia của các đồng minh trong khu vực đối với vấn đề sự trỗi dậy của Trung Quốc đang thu được những kết quả lớn.

Đến Úc cũng không chịu nổi sự hung hăng của Trung Quốc trên biển

Shares

Các quan chức Mỹ và Úc thông báo về thỏa thuận hợp tác quân sự mới

Sau khi Nhật Bản chính thức được bật đèn xanh để tái vũ trang, đến lượt một đồng minh đầy sức mạnh khác trong khu vực cũng bắt đầu chính thức bước vào cuộc chơi, đó là Úc.

Chỉ cách đây khoảng vài tháng thôi, hẳn Úc sẽ bị các nhà phân tích trên thế giới xếp vào diện bồ câu đối với chiến lược của Mỹ nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực. Có quá nhiều lý do khi đó để Úc chọn cách không ủng hộ Mỹ, thậm chí là đứng ngoài cuộc chơi này. Thứ nhất, Úc không có sự va chạm và tranh chấp về lãnh thổ hay lãnh hải với Trung Quốc, khoảng cách địa lý quá xa giữa hai nước khiến cho gần như không có sự xung đột nào về lợi ích có thể xảy ra.

Thứ hai, Trung Quốc đang là đối tác lớn nhất của Úc ở thời điểm hiện tại, những khoản đầu tư của Trung Quốc ở Úc đang lớn tới mức nền kinh tế nước này sẽ gặp trục trặc lớn nếu như vì một lý do gì đó Trung Quốc rút toàn bộ những khoản đầu tư này. Thủ tướng Úc Tony Abbott trong một bài phát biểu trên truyền hình của mình thậm chí còn thừa nhận thực tế này với một sự dè dặt khiến cho cả thế giới đều nghĩ đến một kịch bản, rằng trừ phi chiến tranh nổ ra còn nếu không Úc sẽ đứng ngoài cuộc chơi.

Thế nhưng, sự dè dặt đó đang biến mất một cách nhanh chóng trong thời gian gần đây. Từ chỗ tỏ ra e dè với những xung đột và bất ổn trong khu vực, Úc đang đảo ngược 180 độ chính sách của mình một cách tích cực nhất. Một thương vụ mua sắm tàu ngầm lên tới hàng chục tỷ USD đã chính thức được bộ quốc phòng Úc thông qua để tăng cường sức mạnh cho hải quân nước này. Đức, Pháp và Nhật đang là những ứng cử viên nặng ký nhất cho vai trò cung cấp tàu ngầm cho thương vụ này của Úc, trong đó Nhật Bản đang được xem là chiếm ưu thế.

Một khi hợp đồng này được thực hiện, Úc sẽ là một trong những nước sở hữu hạm đội tàu ngầm lớn nhất và mạnh nhất khu vực. Úc cũng chính thức tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ và Philippines trên biển Đông, đồng thời một quan hệ hợp tác về an ninh và quốc phòng với Nhật Bản cũng đã chính thức được thông qua.

Điều gì đã tạo nên sự thay đổi đáng kinh ngạc đó, khi mà trước đó chính phủ Úc thậm chí còn tỏ ý không đồng tình với chiến lược và cách tiếp cận có phần thô bạo của Mỹ đối với Trung Quốc. Câu trả lời có lẽ nằm ở việc Sydney cũng bắt đầu cảm nhận thấy sức ép mà Trung Quốc đang áp đặt lên các quốc gia có lợi ích liên quan đến tuyến đường biển qua eo Malacca.

Việc Trung Quốc tăng cường độ mở rộng các đảo san hô trên biển Đông để trở thành những căn cứ quân sự thực sự không chỉ gây lo lắng cho các quốc gia Đông Bắc Á và Đông Nam Á, mà còn khiến cả một nước thuộc châu Đại Dương như Úc cũng phải lo ngại. Phần lớn thương mại của Úc là đi qua tuyến đường biển này và việc Trung Quốc tăng cường cải tạo và mở rộng các đảo thành căn cứ quân sự có thể uy hiếp tuyến đường biển này, đang thực sự trở thành một nguy cơ đe dọa an ninh hàng hải trong khu vực.

Đây được xem là nguyên nhân khiến chính phủ Úc thay đổi 180 độ trong chính sách đối ngoại của mình. Bộ trưởng quốc phòng Dennis Richardson tuyên bố thẳng thừng rằng hành động này của Trung Quốc là một sai lầm lớn. Khi lợi ích sát sườn bị đe dọa, người Úc đã không còn tiếp tục đứng ngoài cuộc nữa.

Sydney lập tức đáp trả bằng việc tuyên bố xem xét khả năng cho phép máy bay ném bom của Mỹ sử dụng các sân bay của Úc để có thể thực hiện các chuyến bay trên các đảo mà Trung Quốc vừa mở rộng bất cứ lúc nào. Sydney cũng chính thức gửi lời mời Nhật Bản tham gia vào cuộc tập trận Mỹ – Úc vào tháng Bảy tới, mà không thèm ngó ngàng hay gửi lời mời đối với Trung Quốc. Dù Bắc Kinh tuyên bố không quan tâm đến vấn đề này, thì việc xuất hiện một rạn nứt lớn trong quan hệ giữa Trung Quốc và Úc cũng đang ngày càng lộ ra rõ ràng hơn.

Việc Úc tăng cường tiềm lực quốc phòng của mình một cách mạnh mẽ và ngày càng sát lại gần Mỹ và các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực như Nhật Bản, được xem là một thất bại về chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Bắc Kinh đã có những điều kiện thuận lợi lớn để có thể khiến cho Úc đứng ngoài cuộc chơi, hay ít nhất cũng là một sự tham gia dè dặt từ phía đất nước thuộc châu Đại Dương. Nhưng Bắc Kinh đã tự tay phá bỏ tất cả.

Kịch bản Úc tham gia vào cuộc chơi ở châu Á Thái Bình Dương với một thái độ tích cực đã gần như là điều không thể thay đổi. Sydney không ngốc đến mức tăng cường tiềm lực quốc phòng của mình một cách mạnh mẽ nhất trong nhiều năm trở lại đây chỉ để chơi đùa. Bằng việc xem xét cho máy bay ném bom Mỹ sử dụng lãnh thổ của mình, và bắt tay với Nhật Bản, Úc đã gần như đứng hẳn về phía Mỹ trong ván bài ở châu Á Thái Bình Dương. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc, danh sách đối thủ của Bắc Kinh lại vừa thêm một dấu tích lớn.

(theo The Diplomat)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.