Đến Dubai hãy cẩn thận với… mạng WiFi

Những quan chức tôn giáo hàng đầu của thành phố Dubai (thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đã vừa đưa ra một điều luật đối với hành động… “ăn cắp mạng WiFi”.

Đến Dubai hãy cẩn thận với… mạng WiFi

Shares

Những quan chức tôn giáo hàng đầu của thành phố Dubai (thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đã vừa đưa ra một điều luật đối với hành động… “ăn cắp mạng WiFi” và cảnh báo rằng ăn cắp WiFi từ nhà hàng xóm là không phù hợp với tư cách đạo đức xét theo chuẩn mực đạo Hồi.

Nhà chức trách ở Dubai đã đăng tải điều luật này trên trang web chính thức để thông báo với đông đảo người dân như là câu trả lời cho một người ẩn danh đặt ra câu hỏi cho nhà chức trách về việc “ăn cắp WiFi” có bị xem là… ăn cắp thật không. Trong đạo Hồi, ăn cắp là một trọng tội và luật pháp các nước đạo Hồi cũng nghiêm trị tội ăn cắp.

Sau khi một người dân ẩn danh đặt câu hỏi cho nhà chức trách về tội “ăn cắp mạng WiFi”, nhà chức trách Dubai đã đưa ra một điều luật cụ thể về vấn đề này và cảnh báo rằng ăn cắp WiFi từ nhà hàng xóm cũng là… một tội xét theo chuẩn mực đạo đức Hồi giáo.

Điều luật chỉ rõ: “Không có gì sai trái nếu bạn sử dụng mạng WiFi nhà hàng xóm sau khi đã được họ cho phép, nhưng nếu họ chưa cho phép bạn làm điều đó, bạn không được phép sử dụng mạng WiFi của nhà họ”.

Các nhà làm luật ở thành phố Dubai sẵn sàng trả lời hàng loạt những câu hỏi của người dân về luật thông qua trang điện tử. Trước đây, đã từng có người hỏi cả về vấn đề tải phim “lậu” xem có bị coi là phạm tội không. Ở các nước Hồi giáo, luật pháp có sự liên hệ chặt chẽ với các tiêu chuẩn đạo đức được quy định trong tôn giáo.


Điều luật mới ở Dubai khẳng định: “Không có gì sai trái nếu bạn sử dụng mạng WiFi nhà hàng xóm sau khi đã được họ cho phép, nhưng nếu họ chưa cho phép bạn làm điều đó, bạn không được phép sử dụng mạng WiFi của nhà họ.”

Điều luật mới ở Dubai khẳng định: “Không có gì sai trái nếu bạn sử dụng mạng WiFi nhà hàng xóm sau khi đã được họ cho phép, nhưng nếu họ chưa cho phép bạn làm điều đó, bạn không được phép sử dụng mạng WiFi của nhà họ.”

Ngoài ra, kể từ tháng 7 năm ngoái, du khách đến Dubai đã được nhắc nhở phải cẩn thận với ngôn ngữ trên mạng bởi ở đây vừa có một điều luật mới quy định rằng bất cứ ai xúc phạm người khác dù là trên mạng cũng sẽ phải đối diện với các hình phạt đích đáng. Ở Dubai, việc xúc phạm người khác một cách trực tiếp bằng ngôn từ, cử chỉ vốn đã là điều cấm kỵ.

Nhưng ngay cả khi sự xúc phạm cá nhân được thực hiện ở… trên mạng, thì hành động đó cũng sẽ phải trả giá. Quy định mới này được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất xét xử một người đàn ông và buộc người này phải nộp phạt sau khi anh ta chửi thề xúc phạm đối với người đồng nghiệp của mình trong… một đoạn “chat”.

Theo NY Post

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.