Đến bao giờ mới có dự luật biểu tình?

Đến bao giờ mới có dự luật biểu tình?

Người dân phản đối Trung quốc đưa giàn khoan 981 vao lãnh hải việt Nam

Viện dẫn lý do cần có thì giờ nghiên cứu kỹ hơn, chính phủ Việt Nam một lần nữa lại yêu cầu Quốc Hội lùi thời hạn thảo luận và bỏ phiếu dự luật biểu tình cho đến cuối năm 2016, thay vì sẽ thông qua vào cuối năm nay như đã dự tính.

Sáng nay khi trình bày trước Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội, Bộ Trưởng Tư Pháp Việt Nam Hà Hùng Cường nói rằng cần phải nghiên cứu kỹ hơn về những điều khoản ghi trong dự luật.

Ông cũng đưa lý do tương tự để yêu cầu các đại biểu tạm hoãn thảo luận về dự luật lập hội, cho biết thêm là dự luật này có nội dung phức tạp.

Xin được nhắc lại cả 2 dự luật về quyền được biểu tình và quyền lập hội từng được Thường Vụ Quốc Hội Việt Nam xem là những dự luật rất quan trọng vì liên quan trực tiếp đến quyền công dân, quyền con người.

Hồi cuối năm ngoái, chính Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cũng phát biểu với đại ý là hai dự luật này sẽ được thông qua nội trong năm nay.

Chính vì thế nên đề nghị của chính phủ không được sự ủng hộ của Ủy Ban Pháp Luật Quốc hội Việt Nam.

Khi loan tải tin này, báo chí trong nước trích dẫn lời ông Phan Trung Lý, Chủ Nhiệm Ủy Ban Pháp Luật nói rằng 2 dự luật về quyền biểu tình và quyền lập hội đã nhiều lần được đề cập tới, và là những dự án ưu tiên phải giải quyết.

Ông Phan Trung Lý nói rõ là “nhà nước đã nợ dân quá nhiều và quá lâu trong vấn đề này”, đề nghị phải giải quyết nhanh hơn chứ không để tới cuối năm sau như phía chính phủ yêu cầu.

Một đại biểu khác là ông Nguyển Kim Khoa, Chủ Nhiệm Ủy Ban Quốc Phòng-An Ninh cũng nói rằng luật biểu tình là nhu cầu cần thiết để quản lý xã hội và đảm bảo an ninh quốc gia, đặc biệt là sau vụ Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, khiến người dân bức xúc, nhiều cuộc biểu tình tự phát đã diễn ra ở nhiều nơi.

Đại biểu Phan Xuân Dũng, Chủ Nhiệm Ủy Ban Khoa Học, Công Nghiệp và Môi Trường cũng nói rằng luật biểu tình và luật lập hội là những đạo luật rất cần thiết, phải thảo luận và thông qua càng sớm càng tốt, chứ đừng lùi nữa.

Chưa rõ quyết định của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội sẽ như thế nào

Nguồn: Theo RFA Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.551 seconds.