Dầu lửa rẻ không có lợi cho kinh tế Hoa Kỳ

Dầu lửa rẻ không có lợi cho kinh tế Hoa Kỳ

Shares

Xăng là nhu cầu không thể giảm dù giá đắt hay rẻ. Tuy nhiên trong mấy tháng đầu năm, xăng rẻ, dân chúng có thêm tiền nhưng chi tiêu ít đi chứ không tăng lên. (Hình: AP Photo/Elise Amendola, File)

Trái dự đoán của nhiều kinh tế gia, dầu thô mất giá trong mấy tháng vừa qua không giúp cho sự phát triển của kinh tế Hoa Kỳ.

Trong quý 1, kinh tế đi xuống và qua quý 2 mới chỉ lên trở lại chậm chạp, nguyên nhân chính là giới tiêu thụ không chi dụng nhiều thêm. Với tâm lý hãy còn lo ngại sau thời kỳ khủng hoảng, dân chúng chi tiêu dè dặt chứ không rộng rãi dù rằng xăng rẻ khiến cho có thêm tiền, Chi tiêu chỉ tăng 1.9% quý 1 so với 4.4% quý 4 năm ngoái, thời gian mùa lễ.

Mặt khác quan trọng hơn, do giá dầu thấp, các công ty khai thác dầu lửa giảm bớt hoạt động khoan dò, ảnh hưởng tới nhiều ngành công nghiệp từ thép đến sản xuất ống dầu và xe bồn. Sự phát triển khai thác dầu khí nội địa từ 2008 đã làm gia tăng sản lượng dầu 75% và khí đốt 30% khiến Hoa Kỳ trở thành nước sản xuất dầu khí hàng đầu thế giới. Hiện nay mức tăng trưởng chậm lại, đầu tư vào lãnh vực này giảm gần 50% trong quý 1.

Cùng với các hoạt động khai thác dầu giảm, nhiều công nhân trong ngành này mất việc. Tiểu bang Texas chịu ảnh hưởng nặng nhất, mất 25,400 việc làm trong tháng 3, con số cao nhất kể từ 2009. Ảnh hưởng qua ngành bán lẻ, 6,000 nhân viên bị sa thải,

Theo Moody’s Analitics thì tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong năm nay sẽ chỉ ở mức 2.6%, không tới 3.3% như đã dự đoán trước kia

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.