Đau bụng, chán ăn, vào bệnh viện mất 1,2 mét ruột

Khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, anh có biểu hiện đau bụng, chán ăn uống, hay nôn ói. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình không đưa đi kiểm tra. Đến khi lên cơn đau cấp tính, bệnh nhân được đưa cấp cứu thì ruột đã hoại tử.

Đau bụng, chán ăn, vào bệnh viện mất 1,2 mét ruột

Shares

Sau khi được cắt – nối ruột, anh T. đã ăn uống được.

Ngày 19-8, Bệnh viện Quân y 175 TP HCM cho biết nơi đây vừa cứu sống bệnh nhân Đ.Q.T (34 tuổi, ngụ Bình Dương) bị hoại tử vỡ ruột.

Trước đó, ngày 13-8, anh T. nhập viện trong tình trạng nguy kịch “ngàn cân treo sợi tóc” khi cơ thể suy kiệt chỉ còn da bọc xương, khó thở, đau bụng dữ dội, tụt huyết áp, mạch rối loạn… Qua kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tràn dịch ổ bụng nên quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Sau khi mở ổ bụng, tiến hành thám sát phát hiện dịch ruột tràn ra trong khoang bụng, ruột non đã hoại tử, vỡ, các bác sĩ đã cắt bỏ 1,2 m ruột hư và nối lại cho bệnh nhân. Gần 1 tuần sau mổ, sức khỏe anh T. dần bình phục, sinh hiệu ổn định, hiện đã có thể uống sữa, ăn cháo, tiếp xúc tốt.

Theo BS Nguyễn Hồng Tuấn, Khoa Ngoại bụng Bệnh viện Quân y 175, đây là ca bệnh khó, bệnh nhân dễ tử vong ngay trên bàn mổ do thể trạng suy kiệt, nguy cơ sốc nhiễm trùng, mất máu. Bệnh viện đã phải huy động nhiều bác sĩ vững tay nghề để cứu trường hợp này.

Người nhà anh T. cho biết anh T. đang điều trị bệnh lao phổi bằng thuốc trong chương trình phòng chống lao quốc gia. Khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, anh có biểu hiện đau bụng, chán ăn uống, hay nôn ói. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình không đưa đi kiểm tra. Đến khi lên cơn đau cấp tính, bệnh nhân được đưa cấp cứu thì ruột đã hoại tử.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.