Danh hiệu ‘ảo’ và người đẹp nhận vơ

Thỉnh thoảng lại có một cô người mẫu hay người đẹp bỗng dưng tự khoe là được giải thưởng này, danh hiệu nọ ở nước ngoài. Thường thì chẳng ai quan tâm vì đa số đều là danh hiệu chẳng ai biết đấy là đâu. Có lẽ vì biết được điều ấy mà không ít người thản nhiên đánh lừa dư luận, 'huyếnh' quá đà rồi trở nên lố bịch!

Danh hiệu ‘ảo’ và người đẹp nhận vơ

Shares

Bức ảnh bóc mẽ Ngọc Trinh không được giới truyền thông nước ngoài săn đón như cô và êkip khoe

Thật giả lẫn lộn

Cách đây không lâu, êkip của người mẫu Ngọc Trinh tung tin rằng, cô được Hiệp hội người mẫu Hàn Quốc mời sang xứ sở Kim chi để nhận giải “Nữ hoàng Bikini châu Á” trong đêm trao giải “Liên hoan người mẫu châu Á 2015”. Mới nghe qua, nhiều người không khỏi giật mình vì không hiểu lý do gì mà cô người mẫu có chiều cao khiêm tốn và lắm tai tiếng này được trao tặng danh hiệu nghe có vẻ rất hoành tráng ấy. Từ xứ sở Kim chi, những hình ảnh đẹp long lanh của Ngọc Trinh cũng được êkip này chuyển về để “khoe” với mọi người rằng cô được truyền thông nước ngoài săn đón, rồi được xếp ngồi ngay ở hàng ghế VIP đầu tiên với rất nhiều “ngôi sao” xứ bạn.

Tuy nhiên ngay sau đó, thông tin và hình ảnh về chuyến đi này khiến nhiều người vừa buồn cười vừa cám cảnh cho cô người mẫu tự xưng là “nữ hoàng nội y” của Việt Nam. Đầu tiên là những bức ảnh “tố” Ngọc Trinh miệt mài tạo dáng trên thảm đỏ trong khi tất cả ống kính máy ảnh đều hướng về chỗ không có cô, rồi thông tin về việc cô cố tình đợi đến khi hàng ghế VIP có người đi ra để ngồi trám chỗ rồi chụp ảnh khoe…

Nghi ngờ lên đến đỉnh điểm khi sau đó đoạn video ghi toàn bộ đêm trao giải trên không hề có việc trao tặng danh hiệu “Nữ hoàng Bikini châu Á” cho Ngọc Trinh như êkip của cô khoe. Mặc dù, sau đó cả Ngọc Trinh lẫn người quản lý đều ra sức thanh minh và đưa ra các bằng chứng để chứng minh mình không bịa nhưng càng cố giải thích thì lại càng bị dư luận bóc mẽ về tính xác thực của giải thưởng từ trên trời rơi xuống này. Kết quả là sau cú “nổ” này, Ngọc Trinh cùng êkip im thin thít cho đến tận bây giờ, còn chả ai buồn quan tâm hay kiểm chứng xem cái danh hiệu trên là thật hay đùa.

Danh hiệu “Nữ hoàng sắc đẹp” mà Vũ Hoàng Điệp đạt được không có giá trị to tát như cô khoe

Trót “nổ” hay cố tình nói dối? 

Song không phải chỉ có Ngọc Trinh mà trong giới “chân dài” Việt đã có tiền lệ nhập nhèm chuyện danh hiệu quốc tế để gây chú ý. Người được xem là mở màn cho trào lưu phóng đại hóa danh hiệu kiểu này là Vũ Hoàng Điệp. Cũng xuất thân là người mẫu như Ngọc Trinh nhưng cô gái này chỉ được biết đến khi bỗng dưng tuyên bố trở thành “Nữ hoàng sắc đẹp quốc tế 2009” và đó lại là danh hiệu quốc tế đầu tiên mà một người đẹp Việt Nam có được. Kỳ thực cuộc thi sắc đẹp này chỉ là một hoạt động mang tính giải trí trong khuôn khổ một sự kiện thương mại được tổ chức ở nước ngoài, tức là danh hiệu này cũng mang tính chất “hội chợ” vui là chính chứ chẳng có gì to tát cả.

Không chỉ ở những cuộc thi “ao làng” mà ngay cả những sân chơi sắc đẹp uy tín vẫn có “chân dài” Việt thích “nổ”. Trong đó phải kể đến Chung Thục Quyên khi người đẹp này bị nghi ngờ là bịa ra danh hiệu không có trong cơ cấu giải thưởng tại một số cuộc thi sắc đẹp quy mô quốc tế mà cô tham gia với tư cách thí sinh.

Như việc Chung Thục Quyên hào hứng thông tin mình được trao danh hiệu “Hoa hậu Nhân ái” tại cuộc thi “Nữ hoàng Du lịch Quốc tế 2008” (trong khi cả trang web chính thức của cuộc thi này đến các chuyên trang sắc đẹp đều công bố người đoạt danh hiệu này là một người đẹp khác).

Rồi đến cuộc thi “Hoa hậu Siêu Quốc gia 2009” sau đó, dù chỉ đạt 2 danh hiệu phụ (Thí sinh có trang phục dân tộc đẹp nhất, Thí sinh được bình chọn nhiều nhất qua mạng Internet) song người đẹp này vẫn cố bôi ra thêm một danh hiệu phụ nữa – Thí sinh có gương mặt đẹp nhất cho tròn cú “hattrick” ấn tượng. Dĩ nhiên ngay sau đó, danh hiệu phụ mà cô thêm thắt vào lập tức bị cho là không có trong hệ thống giải thưởng.

Chưa dừng lại ở đó, đến năm 2010, người đẹp này lại tuyên bố được trao giải “Đại sứ sắc đẹp” tại cuộc thi “Hoa hậu Quốc tế 2010” song thực tế thì cô không giành bất cứ danh hiệu nào ngoài tấm bằng chứng nhận có tham gia cuộc thi đó. Trên tấm bằng chứng nhận đó có ghi tiêu chí cuộc thi là tìm ra “Đại sứ hòa bình và sắc đẹp”, chắc vì hiểu không hết nghĩa nên người đẹp này… nhận “vơ” luôn danh hiệu.

Chưa có tiền lệ xử lý “bịa” danh hiệu

Về nguyên tắc thì những danh hiệu quốc tế có được từ việc đi thi hay gửi hồ sơ rồi được xét tặng sau đó đều phải báo cáo với cơ quan quản lý văn hóa. Nhưng từ trước đến nay hầu như chưa có ai làm việc này. Còn cơ quan quản lý văn hóa là Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng chỉ nắm bắt và xử lý nếu như việc đi thi đó là thi “chui” và xử phạt hành chính theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Còn cũng chưa có tiền lệ làm rõ danh hiệu nào đó có thật hay là bịa và xử lý người bịa ra danh hiệu đó.

Trên thực tế, có những cuộc thi mang danh quốc tế nhưng thực chất chỉ là tầm cỡ “ao làng” và chỉ cần thí sinh đăng ký dự thi là có giải vì lệ phí đăng ký tham gia còn cao hơn cả giá trị giải thưởng. Thế nên nhiều cô tham gia đủ các cuộc thi người mẫu, thi Hoa hậu trong nước mà không được giải gì vẫn cố “ngoi” ra các cuộc thi lớn nhỏ quốc tế, để nếu may mắn thì giành lấy giải phụ, mà không thì cố “bịa” ra danh hiệu nào đó để gây sự chú ý khi trở về vì đằng nào cũng chẳng ai hơi đâu mà đi tìm hiểu xem giải phụ đó có thật hay là bịa và cũng chẳng ai xử lý người đẹp… nhận vơ!

Theo An Ninh Thủ Đô

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.