Đánh bom liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm 18-2 cáo buộc lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã phối hợp với một người đàn ông tị nạn Syria tên Salih Necar thực hiện vụ đánh bom tự sát nhằm vào đoàn xe quân sự ở thủ đô Ankara trước đó 1 ngày, khiến ít nhất 28 binh sĩ và dân thường thiệt mạng cùng 61 người bị thương.

Đánh bom liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ

Shares

Hiện trường vụ đánh bom ở Ankara hôm 17-2 Ảnh: The Guardian

Theo ông Davutoglu, 14 người liên quan tới vụ tấn công đã bị bắt giữ. Đây là vụ đánh bom chết người thứ hai ở Ankara trong 4 tháng qua. Theo AP, vài giờ sau vụ tấn công, máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ oanh tạc các vị trí của PKK ở khu vực Haftanin, miền Bắc Iraq, khiến khoảng 60-70 tay súng và thủ lĩnh cấp cao của PKK thiệt mạng. Tuy vậy, sang ngày 18-2, một đoàn xe quân sự khác bị tấn công bằng thiết bị nổ tự chế ở Diyarbakir, thành phố lớn nhất miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều người Kurd sinh sống. Ít nhất 7 binh sĩ thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ này. Tính cả vụ nổ ở Trung tâm Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ tại Thụy Điển ngày 17-2 thì Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu 3 vụ tấn công chỉ trong vòng 24 giờ.

Ngoài mối thù hằn với người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với một loạt thách thức từ cuộc chiến ở Syria. Nóng bỏng nhất hiện nay là chiến dịch tái chiếm TP Aleppo của quân đội Syria, với sự yểm trợ mạnh mẽ từ máy bay Nga, đang đẩy hàng chục ngàn người Syria trốn sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng ngày 18-2 lên án việc Mỹ không ủng hộ kế hoạch lập vùng cấm bay ở miền Bắc Syria nhằm “bảo vệ người tị nạn khỏi quân khủng bố”.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin tuyên bố nếu Ankara tiếp tục pháo kích lực lượng người Kurd xung quanh thị trấn Azaz – Syria, Hội đồng Bảo an sẽ ra nghị quyết cảnh báo. Đáng chú ý, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) vừa cho biết ít nhất 500 tay súng Takfiri liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria và đang hướng tới Azaz. Hôm 14-2, khoảng 350 phiến quân vũ trang cũng xâm nhập vào Syria thông qua cửa khẩu Atme của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.