Đàm phán nợ của Hy Lạp lại rơi vào ngõ cụt

Đàm phán nợ của Hy Lạp lại rơi vào ngõ cụt

Shares

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Junker tại Bỉ, 11/06/2015.

REUTERS/Emmanuel Dunand/Pool

Các cuộc thương lượng trong hai ngày cuối tuần 13 và 14/06/2015 tại Bruxelles giữa chính phủ Hy Lạp và đại diện các định chế tài chính một lần nữa thất bại. Thủ tướng Alexis Tsipras tuyên bố « kiên nhẫn » chờ các nhà tài trợ đặt điều kiện « thực tế » hơn trong việc thúc đẩy Hy Lạp cải cách mà mức độ thắt lưng buộc bụng đã đến cùng cực.

Cuối ngày hôm qua tại Bruxelles, sau hai ngày đàm phán không ngưng nghỉ, hai bên chỉ đưa ra được một bản thông cáo với lời lẽ chua chát chứng tỏ không bên nào hiểu bên nào.

Thế mà chỉ còn đúng hai tuần, vào cuối tháng sáu, là đến kỳ hạn chót Athens phải trả món nợ 1,6 tỉ euro vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF. Hy lạp không thể trả món nợ đáo hạn này nếu không được các nhà tài trợ tháo khoán 7,2 tỉ euro đang bị đình chỉ từ mùa hè năm 2014.

Với luận điểm « chiến đấu », Thủ tướng Hy Lạp khẳng định đã cung cấp cho Liên Hiệp Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế một « dự án và đề nghị có tài liệu dẫn chứng ».

Thủ tướng cánh tả Hy Lạp khẳng định là các nhà tài trợ chỉ biết có một việc là ép buộc Hy Lạp cắt giảm ngân sách xã hội, cấp dưỡng hưu bổng cho người già. Ông kêu gọi các nhà tài trợ suy gẫm hai điểm : chính phủ Hy lạp không những là thừa kế một dòng lịch sử tranh đấu lâu dài mà còn mang trên vai danh dự và nhân phẩm của một dân tộc.

Giới bình luận ghi nhận, từ bốn tháng nay, mọi cuộc thương lượng với Hy Lạp đều diễn ra và kết thúc theo một kịch bản. Sau khi các đối tác có cảm tưởng là đối thoại đạt được tiến bộ thì vài hôm sau sẽ có một nhân vật trong chính phủ tuyên bố ngược lại với những từ ngữ xúc phạm đối tác.

Quyết định sau cùng về khả năng không thanh toán nợ của Hy Lạp sẽ tùy thuộc vào phiên họp của Nhóm các nước sử dụng đồng euro vào thứ năm 18/06.

Đối với Berlin, quả bóng đang nằm « trong chân » Hy Lạp. Tổng thống Pháp kêu gọi Athens trở lại bàn đàm phán « càng sớm càng tốt » trong khi Ngoại trưởng Tây Ban Nha nhận định Hy lạp có nguy cơ « thật sự » phải ra khỏi vùng euro, với những hệ quả không tốt cho Liên Hiệp Châu Âu và tồi tệ cho nhân dân Hy Lạp.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.