Đàm phán hạt nhân Iran mở lại ngày 25/03

Đàm phán hạt nhân Iran mở lại ngày 25/03

Shares

Các trưởng đoàn đàm phán hồ sơ hạt nhân Iran, Geneve, 24/11/2013

Các cường quốc và Teheran sẽ mở lại đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran ngày 25/03/2015. Đó là quyết định của Hoa Kỳ và Iran hôm qua sau một tuần thương lượng ráo riết nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận trước kỳ hạn 31/03.

Sau khi hội đàm suốt 5 ngày với đồng nhiệm Iran Mohamad Javad Zarif tại Lausanne, Thụy Sĩ, hôm nay, 21/03, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Luân Đôn để tham khảo ý kiến các Ngoại trưởng Anh, Pháp và Đức.

Hồ sơ hạt nhân Iran cũng là chủ đề của cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ Barack Obama với tổng thống Pháp François Hollande hôm qua. Trong nhóm 5+1 ( Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp cộng với Đức ), Pháp được xem là quốc gia có lập trường kiên quyết nhất trong các cuộc thương lượng với Iran.

Các cường quốc và Iran đang nỗ lực tối đa để đạt được từ đây đến cuối tháng một thỏa thuận « chính trị », bảo đảm là Iran sẽ không bao có bom nguyên tử, đổi lại, phương Tây sẽ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Teheran. Nếu đạt được thỏa thuận chính trị trước kỳ hạn 31/03, các bên sẽ cố đúc kết trước cuối tháng 6 mọi chi tiết kỹ thuật của một thỏa thuận toàn diện.

Nhưng các cuộc đàm phán mỗi ngày nhiều tiếng đồng hồ giữa hai Ngoại trưởng Mỹ và Iran tại Lausanne, sau đó với với sự tham gia của những nước khác trong nhóm 5+1, đã không đạt tiến bộ nào.

Bất đồng chủ yếu là vấn đề bãi bỏ các biện pháp trừng phạt. Iran thì muốn phương Tây phải bãi bỏ cùng một lúc và ngay lập tức các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc về phổ biến hạt nhân, cũng như đình chỉ các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao của Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu. Hai bất đồng khác là về thời gian hiệu lực của thỏa thuận và khả năng làm giàu chất uranium mà Iran được phép có.

Cho nên ông Kerry và ông Zarif đã quyết định sẽ nối lại đàm phán ngày 25/03 tới, có thể là vẫn tại Lausanne. Hôm 19/3 vừa qua, nhân dịp năm mới của Iran, Norouz, tổng thống Obama, trong một thông điệp video, phụ đề tiếng farsi, đã kêu gọi Teheran nắm lấy « cơ hội lịch sử » để giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hòa bình.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.