Đại tang bao phủ xã nghèo sau vụ sập giàn giáo

Trong bầu không khí u ám, tang thương nơi xã nghèo Lâm Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), thi thể 3 nạn nhân xấu số trong vụ sập giàn giáo tại Formosa (Hà Tĩnh) đã được đưa về quê nhà để mai táng.

Đại tang bao phủ xã nghèo sau vụ sập giàn giáo

Vùng quê yên bình ngày nào bây giờ lại phủ trắng màu khăn tang

Khoảng 11h trưa hôm nay, thi thể 3 nạn nhân xấu số tại xã Lâm Trạch đã được đưa về quê nhà để mai táng. Trong ngôi nhà đang xây dở, khói hương bay nghi ngút hòa lẫn trong tiếng gào khóc của người thân, bạn bè gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Lịch (SN 1986, ở thôn 2 xã Lâm trạch, huyện Bố Trạch). Anh Lịch mới được nhận vào làm việc tại Formosa.

Nhưng, niềm vui kiếm được việc làm, trang trải cuộc sống cho vợ con của anh Lịch chưa được bao lâu thì chị Nguyễn Thị Thương (SN 1987, vợ anh Lịch) như chết lặng khi nhận được tin chồng mình tử nạn. Ngồi ôm hai đứa con Nguyễn Thị Thu (SN 2010) và Nguyễn Ngọc Thiên (SN 2013), người phụ nữ bất hạnh gào khóc: “Mới hôm qua thôi, anh còn đang ở nhà với mẹ con em, anh còn bồng hai đứa con đi chơi và dặn hai đứa ở nhà với mẹ phải thật ngoan, ít ngày nữa đi làm về ba sẽ mua kẹo cho hai con. Ấy thế mà sao anh lại bỏ mặc mẹ con em mà ra đi nhanh vậy, em và các con giờ phải sống răng đây?!”.

Cách đó không xa, cũng tại thôn 1, hai căn nhà nhỏ đối diện nhau, những chiếc khăn tang trắng xóa, những người thân, bạn bè của gia đình anh Nguyễn Văn Bảo (SN 1983) và anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1982) vẫn đang gấp rút làm công tác chuẩn bị để lo hậu sự cho hai anh.

Nơi vùng quê nghèo, quanh năm người dân chỉ biết bám vào mấy sào ruộng cằn cỗi, làm mùa ít ngày lại vô rừng đi bóc vỏ keo thuê, đốt than về nuôi gia đình. “Cứ nghĩ ra đó làm công cao sẽ đỡ cái thân hơn, rồi rủ nhau cùng đi làm cho có anh có em. Bây giờ lại thành ra thế này!”. Nhiều người dân vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của các nạn nhân xấu số.

Hiện hữu nỗi u buồn trên khuôn mặt, đôi mắt đỏ hoe, anh Nguyễn Thái Học (SN 1975, anh họ nạn nhân Bảo) đau đớn: “Có lẽ nó là đứa hiền lành nhất xóm, hôm qua nó mới nhận công việc liền báo tin mừng về cho mẹ, dặn mẹ ở nhà giữ gìn sức khỏe, con sẽ cố gắng đi làm để năm nay lấy vợ về phụ giúp mẹ già, nhưng giờ thì nó lại bỏ mặc mẹ, gia đình mà ra đi”.

1

Người thân, bạn bè đã đến chia buồn cùng gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Bảo

Thuộc diện hộ nghèo của xã, lại vừa mới bị tai nạn gãy chân, mới ra đi làm lại được 3 ngày, nhưng vận hạn vẫn không buông tha anh. Trong căn nhà nhỏ vừa được nhà nước hỗ trợ, chị Đinh Thị Phương (SN 1981, vợ nạn nhân Nguyễn Văn Dũng) cùng 3 đứa con nhỏ đang gào khóc bên cạnh thi thể anh Dũng.

2

Những đứa trẻ đáng thương vẫn chưa hình dung ra chuyện gì đang xảy ra, chỉ biết ngồi khóc bên thi thể ba mình

Ngay sau khi nhận được hung tin, anh Trương Đình Thiết, chú ruột anh Trương Đình Tuấn, (SN1976), thôn Nam Cổ Hiền, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh đã cấp tốc ra Hà Tĩnh để xác minh sự việc và mong rằng đó chỉ là sự nhầm lẫn. Có lẽ đến thời điểm này, chị Trương Thị Mận (SN 1974, vợ anh Tuấn) cùng hai đứa con đang còn bế trên tay vẫn chưa hình dung được những chuyện gì đang xảy ra với mình.

Nhằm chia sẻ nỗi đau, sự mất mát của các gia đình có nạn nhân xấu số đã tử vong trong vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài đã có công văn hỏa tốc đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế và Sở Tài chính phối hợp, kịp thời hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân tử vong mỗi người 5 triệu đồng, gia đình các nạn nhân bị thương mỗi người 2 triệu đồng.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

94 queries in 0.587 seconds.