Đại sứ Ukraine tại Mỹ: ‘Quân đội Ukraine đang hấp hối’

Đại sứ Ukraine tại Mỹ cho rằng, quân đội Ukraine như đang trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, và Ukraine có thể có hòa bình nếu Washington và đồng minh đưa vũ khí vào quốc gia Đông Âu này.

Đại sứ Ukraine tại Mỹ: ‘Quân đội Ukraine đang hấp hối’

Hãng RIA Novosti ngày 21/3 dẫn cuộc trả lời phỏng vấn về chính sách đối ngoại Ukraine của Đại sứ Ukraine tại Mỹ, ông Alexander Motsyk cho rằng, quân đội Ukraine dường như “đang hấp hối”.

Theo Đại sứ Alexander Motsyk, tâm lý của quân đội Ukraine thời gian qua gợi nhớ thời kỳ Chiến tranh Lạnh và sự xuất hiện của tình trạng rối loạn chức năng của quân đội.

Đại sứ Motsyk kêu gọi “Washington và các đồng minh” cần sớm hỗ trợ chính quyền Kiev giải quyết vấn đề này, và theo ông Mótyk, vũ khí sẽ là một chất xúc tác cũng như thúc đẩy hòa bình ở Ukraine.

Hồi giữa tháng 2, tại hội đàm Minsk, lãnh đạo các quốc gia Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã đã thông qua một loạt các biện pháp nhằm thực hiện lệnh ngừng bắn trong Donbas. Tuy nhiên, các nội dung về nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine vẫn còn để ngỏ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, bản thân giới chức Kiev thừa nhận Ukraine khó có thể nhận được vũ khí trong tương lai gần.

Thậm chí, nhiều quan chức Mỹ đã đưa vấn đề cung cấp vũ khí lên Quốc hội Mỹ và Tổng thống Barack Obama, tuy nhiên đến thời điểm này, Nhà Trắng vẫn phản đối các đề xuất trên.

Bản thân các nhà lãnh đạo châu Âu cũng như Ukraine từng thừa nhận, ngay cả khi Ukraine nhận được các loại vũ khí phương Tây, thì vẫn chưa thể khắc phục được tình trạng thiếu chuyên nghiệp của quân đội nước này.

Theo RIA Novosti

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.508 seconds.