Đại sứ Trung Quốc gặp riêng Tổng thống Philippines vài ngày trước phán quyết

Năm ngày trước khi tòa trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết vụ kiện Biển Đông, đại sứ Trung Quốc đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống và Ngoại trưởng Philippines. Trong khi đó, Mỹ đã lên tiếng hối thúc các bên tuân thủ phán quyết.

Đại sứ Trung Quốc gặp riêng Tổng thống Philippines vài ngày trước phán quyết

Shares

Đại sứ Trung Quốc hội kiếnTổng thống Philippines ngày 7/7. (Ảnh: Inquirer)

Tờ Inquirer của Philippines hôm nay 8/7 đưa tin, hôm qua đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua đã có hội kiến tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại dinh Malacañang, khoảng 1 tuần sau khi ông nhậm chức và chỉ 5 ngày trước phán quyết vụ kiện “đường lưỡi bò”.

Theo người phát ngôn của văn phòng Tổng thống Philippines Ernesto Abella, ông Zhao tới mang theo thông điệp từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng tân Tổng thống Duterte. Tuy nhiên khi được hỏi liệu ông Zhao có bàn đến vấn đề tranh chấp ở Biển Đông nhân cuộc hội kiến này hay không, người phát ngôn nói rằng hiện chưa có thêm thông tin.

Ông Zhao là một trong số ít quan chức ngoại giao Trung Quốc tiếp xúc với ông Duterte sau cuộc bầu cử tổng thống Philippines ngày 9/5. Ông này cũng chính là người đã tham dự lễ nhậm chức của ông Duterte hôm 30/6 vừa qua.

Tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp Quốc sẽ đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông vào ngày 12/7 tới. Đến nay Bắc Kinh vẫn ngang ngược tuyên bố không chấp nhận phán quyết và nói rằng tòa án này không đủ thẩm quyền.

Về phía Philippines, Tổng thống Duterte hồi đầu tuần nói rằng ông tin phán quyết sẽ có lợi cho Philippines và rằng Manila sẽ chấp nhận phán quyết dù có lợi hay bất lợi. Ông cũng cho biết thêm, Philippines sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc. “Nếu phán quyết có lợi cho chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng đàm phán. Chúng tôi không có ý định giao chiến”, ông Duterte nói.

Giới chức Mỹ trong khi đó kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết của tòa. Abraham Denmark, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, nhận định đây sẽ là cơ hội để xem liệu tương lai của châu Á-Thái Bình Dương được quyết định bằng luật pháp hay “những toan tính thô thiển của cường quốc”.

Lãnh đạo một ủy ban chuyên về các vấn đề hàng hải tại Hạ viện Mỹ, ông Randy Forbes, nói rằng cả thế giới đang dõi theo liệu Trung Quốc sẽ hành xử ra sao và liệu phản ứng của Mỹ sẽ như thế nào nếu Bắc Kinh vẫn ngang ngược phớt lờ phán quyết.

Philippines khởi kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế từ tháng 1/2013. Đơn của Philippines đề nghị phân xử 3 việc: làm rõ tính pháp lý của “đường 9 đoạn”, còn gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ôm lấy một vùng rộng lớn ở Biển Đông; quy chế của những thực thể Trung Quốc chiếm đóng như các bãi cạn và các quyền hàng hải của chúng, và các hoạt động của Trung Quốc tại những nơi Philippines coi là vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông thông qua yêu sách “đường chín đoạn” hay “đường lưỡi bò”, chồng lấn chủ quyền với nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.