Đại sứ Mỹ tại NATO: Nga đã đưa quân bộ binh đến Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẽ không cử quân giúp chế độ Tổng thống Bashar Assad, nhưng đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute nói: Nga đã đưa quân bộ binh đến Syria.

Đại sứ Mỹ tại NATO: Nga đã đưa quân bộ binh đến Syria

Shares

Phi công Nga chuẩn bị xuất kích ở Latakia

Theo Reuters, tại một cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO, về đề tài Nga can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến Syria, ông Lute nói Nga đã đưa quân bộ binh đến Syria.

Ông nói rõ Nga còn có sự hiện diện hải quân “đáng kể và ngày càng tăng”, tên lửa tầm xa và một tiểu đoàn bộ binh (1.000 lính) có xe tăng hiện đại nhất hỗ trợ.

Lực lượng này được triển khai tuần trước, đến căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân ở Latakia, hai thành phố cảng của Syria thuộc đông Địa Trung Hải.

Lute nói Nga hiện có hơn 10 tàu chiến ở vùng biển này, và “Lực lượng này có đủ loại vũ khí, chiến đấu cơ, trực thăng tấn công cùng tên lửa và pháo”.

Ông cho biết: bộ binh Nga ở Syria gồm một số xe tăng hiện đại.

Các quan chức phương tây nói về chiến lược, các cuộc không kích của Nga nhằm bảo vệ chế độ Assad đang phải đánh nhau với các nhóm nổi dậy cùng quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Nó cũng nhằm bảo vệ các cơ sở quân sự Nga ở Syria, đồng thời tái khẳng định vị thế một quyền lực quốc mạnh để cạnh tranh với Mỹ.

Theo Reuters, cuộc không kích của Nga ở Syria vào lúc quan hệ Nga-Mỹ đang xuống thấp vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Nó khiến Mỹ và đồng minh bị bất ngờ, và có nguy cơ chiến đấu cơ Nga-Mỹ đâm vào nhau, khi hai nước lần đầu tiên hoạt động tại cùng một quốc gia, tính từ sau Thế chiến 2.

NATO không tham chiến ở Syria, nhưng có liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, hiện đảm trách nhiệm vụ không kích IS.

Phương tây cáo buộc Nga không thực hiện đúng tuyên bố chỉ không kích IS. Nhưng Nga khẳng định chia sẻ với mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của IS vốn đã chiếm nhiều vùng đất ở miền tây.

Theo Reuters, ngày 7.10, Nga cùng bộ binh Syria lần đầu phối hợp đánh quân nổi dậy ở phía tây.

Bên cạnh đó, một chiếc tàu thủy do chính phủ Nga thuê, chở theo xe tải quân sự hồi tháng 9 đã đến một cảng của Syria, theo các ảnh chụp nó đang đi qua eo biển Bosphorus, để rời khỏi Biển Đen mà vào Địa Trung Hải.

Những ảnh này của một tay viết blog Thổ Nhĩ Kỳ chuyển cho Reuters, sau khi hãng tin này nêu Nga lập một tuyến hàng hải ngang qua eo biển trên, để tiếp viện cho lực lượng Nga ở Syria và cho quân đội của ông Assad.

Những hình ảnh này xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Nga-TNK, sau khi hai chiến đấu cơ Nga đánh IS ở Syria hồi cuối tuần qua đã “bay lạc” vào không phận TNK vì gặp phải thời tiết xấu, theo sự xác nhận của Bộ quốc phòng Nga.

Hồi tháng 9, Reuters đưa tin một chiếc phà Nga có tên Alexandr Tkachenko đã cập cảng Tartus ngày 11.9, nơi Nga thuê một cơ sở hải quân.

Lúc đó, một nguồn tin của Reuters ở Tartus, nói chiếc Alexandr Tkachenko chở các xe tải sơn trắng.

Nhưng các ảnh do tay blog TNK Yoruk Isik chụp cho thấy chiếc tàu cũ sơn màu vàng này chở xe tải quân sự Ural-4320, khi nó đi qua eo biển Bosphorus đến Syria ngày 6.9.

Xe Ural-4320 dùng để chở quân và vũ khí, cũng thể dùng làm bệ phóng tên lửa.

Một nhân viên công ty cho thuê tàu từng sử dụng chiếc Tkachenko ở Crimea, nói chính phủ Nga sau này đã thuê nó.

Trước đó, tàu này “ăn” hàng ở cảng Novorossiisk.

1

Trung tuần tháng 9, đã có 6 chiếc tàu Nga từ cảng này đến Syria trong vòng 2 tuần.

Ngày 30.9, Nga bắt đầu cuộc không kích đầu tiên ở Syria.

Bộ quốc phòng Nga từ chối trả lời câu hỏi của Reuters về việc thuê tàu.

Tay blog Isik là người mê tàu bè, nói với Reuters: Anh để ý tàu Nga xuất hiện hồi cuối hè: Các tàu đổ bộ chở hàng giống xe tải và xe bọc thép được phủ bạt kín.

Anh nói: “Là người Istanbul tôi rành tàu hải quân Nga. Chúng thường đi ngang Istanbul năm 2014 và nửa đầu năm 2015. Từ tháng 8, lượng tàu Nga đi qua đây tăng rất cao, điều tôi chưa bao giờ thấy”.

Isik nói anh thấy chiếc Tkachenko đi qua eo biển Bosphorus hai lần hồi tháng 9. Lần thứ hai vào ban đêm nên khó thấy nó chở gì, dù anh cho rằng đó là những căn nhà tiền chế.

Các quan chức Mỹ cho rằng nhà tiền chế này được dựng ở căn cứ không quân Nga tại Latakia, nơi chiến đấu cơ Nga xuất kích đánh IS.

Các dữ liệu cập cảng xác nhận chuyến thứ hai của Tkachenko đến cảng Tartus. Đó là 1 trong 3 tàu từ Nga đến Syria trong tháng 10.

Tuần trước, chiếc Atlantic Prodigy (mang cờ hiệu Antigua&Barbuda) từ cảng Nga Novorossiysk đến cảng Latakia.

Ngày 6.10, chiếc Novorossiysk (cờ hiệu Palau) đi qua quần đảo Cyprus và nay đang đến gần Tartus.

Theo Reuters, còn có chứng cứ Nga sử dụng vận tải cơ Antonov-124 khổng lồ để chở khí tài quân sự đến Syria, có thể gồm các chiến đấu cơ.

Các hệ thống theo dõi đường bay công cộng cũng phát hiện cùng loại vận tải cơ này ở Siberia, gần một xí nghiệp sản xuất chiến đấu cơ Su-34, và ít nhất một lần xuất hiện ở Syria.

Ngày 6.10, công ty Sukhoi cho biết: họ vừa giao một lô Su-34 cho Bộ quốc phòng Nga.

Một nguồn tin biết hợp đồng này, cho Reuters biết lô này gồm 3 chiếc, một phần trong tổng 12 chiếc sẽ giao trong năm 2015.

Cũng kiểu vận tải cơ Antonov cũng xuất hiện ở Syria và ở một căn cứ không quân ở nam Nga, gần thành phố Krymsk.

 (Theo Moscow Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.