Đài Loan lên tiếng vụ Formosa gây ra cá chết ở Việt Nam

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cuối ngày 30-6 đã lên tiếng sau khi Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) nhận trách nhiệm gây ra cá chết hàng loạt ở Việt Nam.

Đài Loan lên tiếng vụ Formosa gây ra cá chết ở Việt Nam

Shares

Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành xin lỗi nhân dân Việt Nam Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố đăng trên website mình, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan khẳng định bảo vệ môi trường là việc quan trọng trong sự phát triển cân bằng và bền vững của nền kinh tế. Chính quyền Đài Loan luôn coi trọng vấn đề này.

Tuyên bố kêu gọi các doanh nghiệp Đài Loan tuân thủ mọi quy định pháp luật về môi trường tại Việt Nam, có trách nhiệm với xã hội Việt Nam, không làm gì ảnh hưởng đến hình ảnh Đài Loan cũng như mối quan hệ với Việt Nam.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam bảo vệ quyền lợi, an ninh của doanh nghiệp Đài Loan, cũng như công việc đầu tư, tài sản của họ để giữ niềm tin về đầu tư.

Trước khi FHS, chi nhánh của Tập đoàn Formosa Plastics (Đài Loan) nhận trách nhiệm nói trên, các nhà hoạt động tại Đài Loan ngày 17-6 kêu gọi điều tra tình trạng cá chết hàng loạt ở dọc bờ biển miền Trung của Việt Nam.

Hiện tượng cá chết trắng bờ biển tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện vào tháng 4 tại nơi tập đoàn công nghiệp lớn nhất Đài Loan đặt nhà máy thép trị giá 10,6 tỉ USD. Không chỉ Hà Tĩnh, 200km bờ biển trải dài 3 tỉnh miền Trung khác của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng, tạo ra những làn sóng phản đối Formosa.

Các nghị sĩ trong cơ quan lập pháp của Đài Loan hôm 16-6 cũng hối thúc điều tra Formosa. Họ khuyến cáo nếu Formosa gây ra thảm họa cá chết ở Việt Nam thì chính sách thúc đẩy đầu tư vào Đông Nam Á để giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc của bà Thái Anh Văn, tân lãnh đạo Đài Loan, sẽ gặp khó.

(Theo mofa.gov.tw, Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.