Đài Loan điều sát thủ săn ngầm tuần tra Biển Đông

Cơ quan quốc phòng Đài Loan đã lần đầu tiên xác nhận rằng quân đội hòn đảo này sẽ điều máy bay săn ngầm P-3C hiện đại cho các sứ mệnh giám sát Biển Đông.

Đài Loan điều sát thủ săn ngầm tuần tra Biển Đông

Shares

Máy bay săn ngầm P-3C (Ảnh: CNA)

Trong một báo cáo gửi quốc hội hôm 20/4, Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay quân đội đã được bàn giao 8 chiếc P-3C do Mỹ chế tạo và 4 chiếc khác sẽ được bàn giao vào cuối năm nay.

Hiện tại, P-3C chủ yếu tham gia trinh sát chống ngầm và do thám phối hợp tại vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) và các vùng biển lân cận của Đài Loan.

Quân đội sẽ dần dần mở rộng việc triển khai P-3C tới các khu vực bên ngoài ADIZ, bao gồm các vùng biển ở đông nam Đài Loan cũng như các quần đảo Đông Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

Đài Loan đang chiếm giữ trái phép đảo Ba Bình, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đài Loan hiện quản lý quần đảo Đông Sa nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Vào năm 2007, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn việc bán 12 máy bay săn ngầm P-3C cho Đài Loan với giá 1,96 tỷ USD.

P-3C, được cho là biến thể hiện đại nhất trong dòng máy bay săn ngầm P-3 do hãng Lockheed Martin chế tạo, sẽ thay thế phi đội gồm 11 máy bay chống ngầm S-2T của không quân Đài Loan, vốn đã phục vụ hơn 40 năm.

Theo CNA

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.