Đại Học California, Berkeley loan báo thâm thủng tài chánh

Đại Học California, Berkeley loan báo thâm thủng tài chánh

Shares

Trường UC Berkeley.

BERKELEY – Chưởng ấn Nicholas Dirks của University of California, Berkeley nói rằng viện đại học này đã có một mức “thâm thủng khá lớn và đang gia tăng”, có thể đe dọa tình trạng ổn định dài hạn của viện. Ông nói rằng viện đại học cần phải áp dụng những biện pháp để tiết giảm chi phí và làm tăng lợi tức, nhằm duy trì địa vị của viện là một đại học công lập hàng đầu.

Lời loan báo này được đưa ra hôm thứ Tư, giữa lúc xảy ra một cuộc tranh cãi chính trị kéo dài giữa Thống Đốc Jerry Brown và Janet Napolitano, chủ tịch của University of California, về vấn đề tài trợ cho hệ thống đại học này. Cuộc tranh cãi phần lớn tập trung vào chuyện một trường đại học tính tiền học phí bao nhiêu cho phù hợp. Họ cũng tranh luận về chuyện các sinh viên ở ngoài tiểu bang và từ ngoại quốc có lấn chỗ các sinh viên cư ngụ tại California hay không, làm thay đổi sứ mạng mà một đại học công lập phải thi hành.

Trong tháng Ba năm ngoái, bà Napolitano công bố một mức tối đa một năm trong niên khóa này, dành cho các sinh viên ở ngoài tiểu bang và từ ngoại quốc đến học tại University of California Los Angeles và Berkeley. Nhưng bà nói rằng hệ thống đại học này cần nhiều tiền hơn, thông qua tiền trợ cấp tiểu bang hoặc thông qua việc tăng học phí. Các sinh viên ngoài tiểu bang và từ các nước khác đều phải đóng học phí cao hơn so với các sinh viên cư ngụ trong tiểu bang.

Trong một thỏa thuận ngân sách hồi tháng 5 năm ngoái, ông Brown đồng ý cung cấp thêm hàng triệu Mỹ kim cho hệ thống đại học này, để đổi lấy việc hạn chế mức tăng học phí cho các sinh viên cư ngụ trong tiểu bang, cho đến niên khóa 2017-18. Viện đại học được phép tăng học phí cho các sinh viên ở ngoài tiểu bang.

Trong lời loan báo hôm thứ Tư, chưởng ấn Nicholas Dirks nói rằng ông đang thành lập một ủy ban để phát triển các đề nghị nhằm giải quyết mức thâm hụt $150 triệu, tức 6 phần trăm trong ngân sách $2.4 tỷ của University of California Berkeley. Trong số những đề nghị ấy, có việc tìm cách giảm bớt nhân sự, đặc biệt là trong công tác quản trị, và sử dụng các khóa học trên mạng Internet, địa ốc và việc tạo lập nhãn hiệu, để mang lại mức thu nhập mới.

Ông chưởng ấn so sánh các vấn đề của Berkeley với những vấn đề mà nhiều trường đại học công lập gặp phải, khi những trường này bị mất đi tiền tài trợ của tiểu bang từ khi xảy ra đợt suy thoái kinh tế trong năm 2008, mặc dù địa vị của Berkeley có vẻ an toàn hơn so với địa vị của nhiều trường đại học tiểu bang hàng đầu khác. Nhưng đó cũng có một cuộc tranh cãi gay gắt hơn về chuyện hai chi nhánh ưu tú của hệ thống này, là Berkeley và UCLA, đang nhận quá nhiều sinh viên ngoài tiểu bang và từ ngoại quốc trả mức học phí cao, gây thiệt hại cho số lượng gia tăng của các sinh viên cư ngụ trong tiểu bang California, đóng mức học phí thấp hơn và muốn học tại các trường đại học tiểu bang.

Trong số các chi nhánh của University of California, Berkeley và UCLA được yêu cầu nhiều nhất bởi các sinh viên ở ngoài tiểu bang và từ các nước ngoài. Khoảng 25 phần trăm trong tổng số sinh viên đại học Berkeley năm nay là đến từ các tiểu bang và các nước khác, tăng từ mức 16 phần trăm trong niên khóa 2011-12, theo viện đại học này cho biết.

Không rõ mức tối đa của số lượng sinh viên ngoài tiểu bang và từ ngoại quốc sẽ tiếp tục hay không, theo một phát ngôn viên của Berkeley nói. Nhưng ông nói thêm rằng Berkeley sẽ nhận thêm nhiều cư dân California trong năm tới.

Các sinh viên bậc cử nhân ở ngoài tiểu bang hiện nay phải trả $38,140 tiền học phí và các lệ phí trong một năm, gần gấp ba lần số tiền $13,432 mà các sinh viên trong tiểu bang phải đóng. Học phí và các lệ phí càng ngày càng thêm quan trọng, hiện nay chiếm khoảng 29 phần trăm trong tổng số thu nhập của trường đại học, theo các giới chức Berkeley cho biết. Trong khi đó, tiền tài trợ của tiểu bang đã giảm xuống còn khoảng 13 phần trăm trong ngân sách, từ mức 33 phần trăm trong những năm đầu thập niên 2000, và 66 phần trăm trong thập niên 1980. Theo viện đại học cho biết, các khoản chi phí, như lương hưu, chi phí y tế và đầu tư vào hạ tầng kiến trúc đang cũ đi, đều tăng lên.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.