Đặc nhiệm Pháp giải cứu con tin Hà Lan bị al-Qaeda bắt cóc

Lực lượng đặc nhiệm Pháp sáng sớm 6/4 đã có cuộc đột kích trên sa mạc để giải cứu một con tin người Hà Lan bị al-Qaeda bắt cóc và giam giữ tại Mali suốt từ năm 2011, Bộ trưởng quốc phòng Pháp xác nhận.

Đặc nhiệm Pháp giải cứu con tin Hà Lan bị al-Qaeda bắt cóc

Shares

Ông Sjaak Rijke đã được giải cứu (Ảnh: AFP)

Ông Sjaak Rijke bị bắt cóc cùng hai con tin khác, một người Thụy Điển một người Nam Phi, nhưng hiện chưa có thông tin nào về những người còn lại.

Một số nghi phạm khủng bố đã bị bắt giữ trong chiến dịch giải cứu diễn ra tại vùng phía Bắc của Mali.

Sau khi được giải cứu, ông Rijke, 54 tuổi, một nhân viên lái tàu hỏa đã được chuyển tới một căn cứ Pháp tại Mali.

Pháp đã triển khai lực lượng tới Mali từ 2 năm trước để đầy lùi lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan, những kẻ đã chiếm giữ miền Bắc của quốc gia này. Khoảng 3000 lính Pháp hiện đang góp mặt trong “sứ mệnh bình định” ở Mali.

Các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc giúp các nhóm Hồi giáo cực đoan thu về hàng trăm triệu USD, và Pháp là nước thường bị cáo buộc chấp nhận trả tiền để giải thoát cho công dân nước mình, dù Paris luôn phủ nhận.

Về mặt chính thức, đây là lần đầu tiên Pháp giải cứu một con tin tại khu vực này.

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders cho biết ông Rijke đang được chăm sóc bởi nhân viên và binh sỹ đại sứ quán Hà lan, và “vẫn khỏe trong mọi tình huống”.

“Đây là một tin tuyệt vời cho Sjaak và gia đình ông”, ông Koenders nói. “Tôi hạnh phúc và thấy nhẹ nhõm khi giai đoạn bất ổn kinh khủng và buồn đau của ông ấy đã kết thúc”.

Nhiều con tin phương Tây khác được tin rằng vẫn đang bị bắt giữ trong khu vực này. Ông Rijke bị bắt cóc và khống chế bằng súng tại một khách sạn ở thành phố Timbuktu năm 2011. Một người Đức tìm cách kháng cự vụ bắt giữ đã bị giết hại, nhưng hai người phương Tây khác được tin là bị giam cùng ông Rijke.

Theo Telegraph

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.