Đặc nhiệm Cuba đang có mặt ở Syria?

Hãng tin Fox News loan tin lính đặc nhiệm Cuba đã có mặt ở Syria; Tư lệnh lục quân Cuba thì mới đây được phát hiện ở Syria để chỉ đạo cho một nhóm binh sĩ Cuba.

Đặc nhiệm Cuba đang có mặt ở Syria?

Shares

Quân đội Cuba có quy mô nhỏ nhưng được đánh giá là rât quy củ – Ảnh: Reuters

Fox News hôm 14.10 cho biết Tư lệnh lục quân Cuba, tướng Leopoldo Cintra Frias gần đây đã chỉ đạo một nhóm binh sĩ Cuba tham gia cùng lính Nga để hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad. Thông tin trên được Fox News dẫn từ một nguồn tin tại Viện Nghiên cứu người Cuba và người Mỹ gốc Cuba thuộc Đại học Miami (Mỹ).

Giới chuyên môn cho rằng binh sĩ Cuba có thể đang đóng vai trò tư vấn cho quân đội Syria, cũng có thể đang giúp quân đội Syria vận hành các xe tăng Nga chống lại lực lượng nổi dậy được Mỹ ủng hộ.

Trong một diễn biến khác, một quan chức giấu tên của Mỹ hôm 14.10 xác nhận với Fox News rằng lực lượng bán quân sự và đặc nhiệm Cuba đã có mặt trên đất Syria, dẫn từ nguồn tin tình báo. Quan chức này cho rằng các nhóm này có thể đã được huấn luyện ở Nga, sau đó đến Syria trên máy bay Nga.

Một quan chức Ả Rập trong khi đó nhận xét những diễn biến như kể trên không có gì là đáng ngạc nhiên, bởi Nga đã có quan hệ lâu dài với Cuba, cung cấp các trang thiết bị quân sự cho nước này, Cuba cũng từng giúp Liên Xô (cũ) trong các chiến dịch quân sự ở Châu Phi hồi thập niên 70 của thế kỷ trước.

1

Máy bay Nga thả bom ở Syria – Ảnh: AFP

Theo lời ông này, sự ngạc nhiên, có chăng là đối với Mỹ, nước vừa đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia hỗ trợ khủng bố và tiến tới bình thường quan hệ với Cuba.

Quan chức kể trên cũng nhận xét rằng quy mô quân đội Cuba dù nhỏ nhưng rất quy củ, được huấn luyện rất bài bản.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.