Đa số dân Đức nghi ngờ thỏa thuận với Hy Lạp

Đa số dân Đức nghi ngờ thỏa thuận với Hy Lạp

Shares

« Frau Merkel, Get Out », nhiều người dân Hy Ljap cũng không tin vào một thỏa thuận tài chính với Đức – REUTERS /Yannis Behrakis

Phần lớn người dân Đức nhìn thỏa thuận giữa Hy Lạp và các đối tác Châu Âu với con mắt thiếu thiện cảm. Thậm chí, theo một bản thăm dò của Yougov, được công bố hôm nay, 19/07/2015, rất nhiều người muốn Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro.

AFP cho biết, ngày 17/07 vừa qua, với 439 phiếu thuận so với 119 phiếu chống và 40 văng mặt, các nghị sĩ Đức đã bật đèn xanh quyết định mở các cuộc thảo luận về kế hoạch trợ giúp Hy Lạp lần thứ ba, với khoản tiền lên tới 86 tỷ euro trong vòng ba năm.

Tuy nhiên, theo bản thăm dò của Yougov, 56% số người được hỏi nhận đánh giá đây là một thỏa thuận « tồi » và hơn 1/5 người được hỏi cho rằng « rất tồi » .Chỉ khoảng 2% thấy « tích cực » và 27% đánh giá « khá tích cực ». 48% trên tổng số 1.380 người được điều tra muốn Hy Lạp rời khối eurozone và chỉ 1/3 số người được hỏi muốn Hy Lạp ở lại.

Theo một bản thăm dò khác do Viện Forsa thực hiện và công bố hôm qua, 18/07, 53% cử tri Đức muốn Quốc hội Đức tuyên bố mở đàm phán về gói cứu trợ cho Athens và 42% có ý kiến ngược lại.

Vẫn liên quan tới tình hình vấn đề nợ Hy Lạp, hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schäuble, đã bác bỏ thông tin được lan tải trên truyền thông Đức cho rằng ông có thể sẽ từ chức vì những bất đồng với Thủ tướng Angela Merkel về vấn đề Hy Lạp.

Bộ trưởng Tài chính từng ủng hộ ý kiến để Hy Lạp tạm thời rời khỏi eurozone, thay vì tiến hành chương trình cứu thứ ba cho Athens. Tuy nhiên, Thủ tướng Angela Merken đánh giá kế hoạch « Grexit » trong vòng vài năm sẽ không mang lại kết quả gì.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.