Đa Chiều: Trung Quốc đang nỗ lực kéo Việt Nam ra xa khỏi Mỹ

"Trung Quốc đang nỗ lực kéo Việt Nam ra xa khỏi tầm ảnh hưởng của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông" - Đa Chiều nhận định.

Đa Chiều: Trung Quốc đang nỗ lực kéo Việt Nam ra xa khỏi Mỹ

Shares

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bắt tay với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc gặp gỡ.

Đa Chiều – một tờ báo của cộng đồng người Hoa tại Hoa Kỳ đưa tin cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh gần đây vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày từ 19/6. Trong chuyến thăm,Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ tám của Ban Chỉ đạo Việt-Trung về hợp tác song phương với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Kênh đối thoại quan trọng giữa hai nước láng giềng được tổ chức định kỳ hàng năm nhưng không ấn định thời điểm với địa điểm cụ thể từng năm. Cuộc họp diễn ra năm nay cùng với căng thẳng Biển Đông đang ngày càng trỗi dậy, nơi mà Trung Quốc đang xây dựng đảo trái phép. Việt Nam, Philippines và Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ hành động này.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long cũng mới kết thúc chuyến thăm Mỹ còn Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter đã đến Việt Nam hồi đầu tháng này.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đến Bắc Kinh được đánh giá khá thành công. Trung Quốc và Việt Nam đã ra tuyên bố chung khẳng định hai nước tiếp tục hợp tác hàng hải, cơ sở hạ tầng và tài chính.

“Ông Phạm Bình Minh nói rằng Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ chiến lược và ngoại giao với Trung Quốc”. – Đa Chiều trích dẫn.

Đa Chiều cho rằng, Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc trong việc phát triển kinh tế.

Chính vì vậy, Việt Nam kiềm chế không đưa ra những hành động mạnh mẽ trên Biển Đông nhằm phản đối Trung Quốc như Philippines.

Ông Benigno Aquino III gần đây đã tuyên bố Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông giống như Phátxít Đức trong Chiến tranh Thế giới lần hai.

Thay vào đó, Việt Nam hướng đến những chiến lược dài hạn bằng việc nâng cấp kho vũ khí quân sự. Ngày 2/6, Việt Nam đã tiếp nhận hai tàu tên lửa lớp Molniya theo giấy phép đóng mới của Nga. Ngoài ra, đối tác Nga cũng sắp hoàn thiện cho Việt Nam hai tàu chiến Gepard 3.9.

Theo Đa Chiều, Việt Nam đang tăng cường mua các trang thiết bị quân sự từ năm 2010, sau hợp đồng trị giá 2,4 tỷ USD đặt mua 6 tàu ngầm Kilo thuộc đề án 636 và 12 chiến đấu cơ Su-30MK2.

1

Việt Nam tiếp nhận thêm hai tàu tên lửa tàu tên lửa lớp Molniya có khả năng mang theo tên lửa chống hạm KH-35.

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đến Việt Nam hồi đầu tháng này, ông Carter cam kết hỗ trợ Việt Nam 18 triệu USD mua các tàu tuần tra cao tốc của Mỹ để hỗ trợ khả năng phòng thủ trên biển. Ngoài ra, ông Carter cũng ký tuyên bố tầm nhìn chung với Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh trong việc mở rộng hợp tác song phương.

Trung Quốc rõ ràng lo ngại việc Việt Nam đang xích lại gần hơn với Mỹ trước căng thẳng trên Biển Đông và hành động bành trướng của TQ. Đa Chiều nhận định, Bắc Kinh luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược và đã mời Việt nam gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB). Trung Quốc cũng coi Việt Nam có vị trí chiến lược trong sáng kiến “Vành đai, Con đường” nhằm thúc đẩy kết nối và hợp tác trong khu vực Á-Âu.

Trung Quốc luôn muốn Việt Nam đứng ở giữa trong quan hệ với Bắc Kinh và Washington, không phản đối mạnh mẽ việc xây dựng đảo trái phép ở Biển Đông như Philippines, theo Đa Chiều.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã khẳng định. “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

“Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN”.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông”, ông Lê Hải Bình tuyên bố hồi tháng 5.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.