Cựu tướng ‘diều hâu’ Trung Quốc dọa đánh Đài Loan

Cựu tướng "diều hâu" Trung Quốc La Viện dọa đánh Đài Loan, nếu Đài Loan muốn độc lập, theo trang Quartz ngày 26.1.

Cựu tướng ‘diều hâu’ Trung Quốc dọa đánh Đài Loan

Shares

Reuters chụp ảnh cựu tướng La Viện, gọi ông là “tướng diều hâu”

Bắc Kinh gần đây không hài lòng với kết quả bầu cử ở Đài Loan ngày 16.1.2016, qua đó bà Thái Anh Văn trở thành tân lãnh đạo, đảng Dân Tiến (DPP) của bà nắm quyền kiểm soát quốc hội. DPP chủ trương độc lập, trong khi Trung Quốc (TQ) xem Đài Loan là một tỉnh của TQ.
Một ngày sau cuộc bầu cử, Bắc Kinh phản đối “bất kỳ hành động ly khai nào nhằm tiến đến Đài Loan độc lập”.

Tuần trước, cư dân mạng TQ vượt tường lửa, đổ ngập các tin nhắn chống độc lập vào trang facebook của bà Thái.

Nhưng tuyên bố cứng rắn nhất thuộc về của viên cựu tướng “diều hâu” Trung Quốc khi dọa đánh Đài Loan. La Viện cảnh cáo: chiến tranh Trung-Đài là không thể tránh khỏi, nếu Đài Loan tiếp tục tìm kiếm độc lập.

Trong bài xã luận đăng trên Hoàn cầu thời báo hôm 25.1, ông ta viết: “Chúng ta từng hứa “nhân dân TQ sẽ không bao giờ đánh người TQ, nhưng nếu thế lực đòi ly khai Đài Loan tiếp tục dồn ép chúng ta vào đường cùng, chúng ta sẽ không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc “tái thống nhất bằng vũ lực”.

Bài viết của viên cựu tướng Quân đội giải phóng nhân dân TQ (PLA) trên một phụ san lá cải của Nhân dân nhật báo (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản TQ) rõ ràng là một tín hiệu cảnh cáo bà Thái.

La Viện, 66 tuổi, nay là phó chủ nhiệm Hiệp hội Quảng bá chiến lược văn hóa TQ, một tổ chức tự phong là “nghiên cứu dân sự” về các vấn đề quốc tế và Đài Loan (do nhà nước TQ cấp kinh phí). Từng là chuẩn đô đốc hải quân TQ, ông ta cũng nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn nhất trong việc TQ đòi độc chiếm biển Đông.

La Viện viết tiếp: “Chúng ta tôn trọng ý kiến dư luận, nhưng có những ý kiến dư luận đa số và thiểu số. Việc Đài Loan chọn thống nhất hoặc độc lập chỉ có thể do 1,3 tỉ dân TQ gồm cả người Đài Loan quyết định”.

Ông ta cảnh cáo nền kinh tế Đài Loan sẽ bị ý định độc lập tác động xấu, dẫn chứng việc Đài Loan có ngoại tệ nhờ du khách TQ, quan hệ thương mại Đài-Trung.

Ông khẳng định: Đài Loan không có cơ hội đánh thắng TQ, so sánh về số quân và vũ khí của hai bên.

Ông viết: “Thống nhất có nghĩa hòa bình, độc lập có nghĩa chiến tranh”.

Ngày 26.1, Đài Loan tổ chức một cuộc tập trận cấp độ nhỏ, trên đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát. Hãng tin AP nhận định: đó là tín hiệu Đài Loan quyết tâm phòng thủ trước những đe dọa của TQ.

Lãnh đạo lực lượng phòng thủ Kim Môn nói: cuộc tập đổ bộ lên đảo và tấn công giả của lực lượng biệt kích “người nhái” tinh nhuệ của hải quân này là nhằm chứng minh quân đội có khả năng bảo vệ an ninh eo biển Đài Loan trước dịp Tết Nguyên đán.

Cuộc tập trận này  diễn ra, sau cuộc tập trận bắn đạn thật của TQ vài ngày trước cuộc bầu cử ở Đài Loan.

Lãnh đạo Hau-Yi-he nói không phát hiện động thái quân sự bất thường nào của TQ từ sau cuộc bầu cử, quân Đài Loan sẽ tiếp tục các cuộc tập trận định kỳ.

Đài Loan đặt đảo Kim Môn và đảo Mã Tổ ở phía bắc làm tuyến phòng thủ đầu tiên. Đài Loan cũng đang muốn mua thêm các chiến đấu cơ F-16C/D hiện đại của Mỹ. Không quân Đài Loan hiện có chiến đấu cơ F-16A/B .
Cuu tuong dieu hau Trung Quoc doa danh Dai Loan
“Người nhái” Đài Loan tập đổ bộ

Bảo Vĩnh (theo Quartz.com, AP)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.