Cựu Thủ tướng: Nhật nên đầu tư vào Crimea, bỏ trừng phạt Nga

Bất chấp khuyến cáo của Tokyo, cựu Thủ tướng Hatoyama vẫn đến Crimea và tuyên bố Nhật nên công nhận quy chế của bán đảo và dỡ bỏ lệnh cấm vận Nga.

Cựu Thủ tướng: Nhật nên đầu tư vào Crimea, bỏ trừng phạt Nga

Nhật nên công nhận Crimea và dỡ bỏ trừng phạt Nga

Ngày 10-3 vừa qua, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã sang thăm bán đảo Crimea (Crimea) thuộc Nga, bất chấp khuyến cáo của Bộ Ngoại giao nước này. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã ra tuyên bố khiến chính trường Nhật “dậy sóng” là Tokyo cần công nhận quy chế của Crimea và dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga.

Cựu Thủ tướng Nhật đưa ra tuyên bố trên trong chuyến thăm Simferopol – thủ phủ của bán đảo này. Trong chuyến thăm, ông đã gặp gỡ phái viên toàn quyền của Tổng thống Nga ở Crimea là ông Oleg Belaventsev và người đứng đầu nước cộng hòa Sergey Aksenov và Chủ tịch Quốc hội Vladimir Konstantinov.

Vị cựu Thủ tướng của “đất nước mặt trời mọc” cho rằng, Nhật Bản có nghĩa vụ phải công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea bởi trong thời gian chuyến thăm, ông đã hoàn toàn tin tưởng vào sự đồng lòng nhất trí của người dân bán đảo này trong việc sáp nhập vào thành phần Liên bang Nga.
Ông Hatoyama tỏ ra không hài lòng với việc đất nước ông đang đi theo đường lối mà Washington đặt ra và cho rằng đã đến lúc Nhật Bản cần thức tỉnh và hiểu biết thực tế. Hãy để mặc các nước khác tiếp tục chính sách trừng phạt chống lại nước Nga, nhưng Tokyo phải độc lập từ bỏ chính sách này.

japan2-157e0
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama

Trước đó, cựu Thủ tướng Hatoyama đã quyết định tiến hành chuyến thăm này, bất chấp khuyến cáo của Tokyo. Bộ Ngoại giao nước này đã khẩn khoản đề nghị ông hoãn chuyến đi với lý do, một chuyến thăm như vậy “có thể được hiểu như sự công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea”.

Được biết, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama là Chủ tịch Ban tổ chức Liên hoan Văn hóa Nga thường niên sẽ khai mạc ở Tokyo vào tháng 5 tới.

Trong khuôn khổ hoạt động chuẩn bị cho liên hoan, ông Hatoyama quyết định tiến hành chuyến thăm này vì tin rằng, Tokyo đã không có thông tin đầy đủ về thực tế sự sáp nhập của Crimea vào Nga và muốn đích thân tiếp xúc với người dân trên bán đảo để xác nhận về thái độ của họ về vấn đề này.

Vào ngày cuối cùng chuyến thăm Crimea 12-3, phái đoàn Nhật Bản do cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama dẫn đầu, đã đến thăm thành phố Sevastopol. Trong 3 ngày thực hiện chuyến thăm, ông đã đi thăm và tận mắt nhìn thấy thái độ của cư dân đối với việc trở về với Nga.
Tại cuộc họp báo ngày 11-3, ông Yukio Hatoyama đã nói rằng, cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 năm 2014 đã tiến hành trong bầu không khí hoà bình, theo quy chế dân chủ, kết quả của nó biểu hiện ý chí của cư dân bán đảo Crimea là muốn trở về với Liên bang Nga.

japan3-157e0

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama khuyên Nhật nên công nhận Crimea và dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

“Tôi tin chắc rằng, cách tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo Crimea, cách giải quyết vấn đề lãnh thổ thông qua cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức theo nguyên tắc dân chủ sẽ đi vào lịch sử như một trong những sự kiện quan trọng nhất thế giới.

Ông Hatoyama phê phán truyền thông Nhật không tuyên truyền sự thật

Cựu Thủ tướng Nhật nói rằng, trong cộng đồng thế giới vẫn có thể nghe thấy những lời chỉ trích cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, dường như hoạt động này mâu thuẫn với hiến pháp Ukraine.

Tuy nhiên, ông thấy rất hài lòng khi xác thực được sự thật là cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea phù hợp với pháp luật, kể cả với pháp luật Ukraine và quan trọng nhất là nó phù hợp với lòng người. Rất tiếc, các phương tiện truyền thông của Nhật Bản không nói toàn bộ sự thật về các sự kiện đã diễn ra trên bán đảo này.

Theo lời ông Hatoyama, nếu Nhật Bản không tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga, thì đã có thể giúp đỡ Crimea trong sự hồi sinh tiềm năng công nghiệp. Ngành công nghiệp của Crimea đã không phát triển trong thời gian bán đảo vào thành phần Ukraine, nhưng vẫn duy trì tiềm năng.
Nhật Bản có thể chuyển giao các công nghệ tiên tiến cho các cơ sở công nghiệp, những kinh nghiệm và kiến thức của Nhật Bản sẽ có ích cho sự phát triển của bán đảo đồng thời Nhật cũng sẽ thu lợi rất nhiều trên mảnh đất tràn đầy tiềm năng mà chưa được khai phá hết này.

1
Ông Hatoyama cho rằng Nhật nên đầu tư vào công nghiệp Crimea

Cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama tuyên bố, ông sẽ sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển mối quan hệ văn hóa và nhân văn giữa khu vực mới trong thành phần Liên bang Nga và Nhật Bản. Thông qua sự phát triển các mối quan hệ văn hóa và con người có thể tạo điều kiện để giải quyết các vấn đề, bao gồm cả các vấn đề chính trị.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã chỉ trích chuyến thăm Crimea của vị cựu Thủ tướng này. “Hành vi của ông Hatoyama là hết sức thiếu thận trọng và vô cùng đáng tiếc đối với một người từng là Thủ tướng” – Thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã nói như vậy.

Mặc dù trên thực tế, cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama hiện nay không thể tác động mạnh đến đường lối chính trị và các quyết định của chính phủ. Song, người dân Nhật Bản vẫn sẽ được biết ấn tượng của ông về chuyến đi Crimea, từ đó sẽ khuyến khích họ đặt câu hỏi và xem xét tình hình dưới góc nhìn khác.

Trên thực tế, đây là một phần trong những mục tiêu mà ông Hatoyama với tư cách Chủ tịch Hội hữu nghị “Nhật Bản-Nga” cần phải đạt được.

Được biết, chuyến thăm của ông Hatoyama diễn ra trong bối cảnh chính phủ Nhật đang cân nhắc cung cấp một khoản vay hàng tỷ USD cho chính quyền Kiev tái thiết đất nước, đồng thời Thủ tướng Abe cũng vừa tuyên bố, tình hình Ukraine hiện chưa cho phép xem xét tư cách thành viên G-8 của Nga.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Tokyo ngày 11-3 vừa qua, ông Abe tuyên bố, “căn cứ vào tình hình hiện nay ở Ukraine thì những điều kiện cho việc khôi phục định dạng G-8 (tức khôi phục tư cách thành viên cho Nga) còn chưa hội đủ”.

Theo Đất Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

101 queries in 0.557 seconds.