Cựu Phó ban tổ chức Quận ủy đối diện án tử hình

Lê Trung Kiên (44 tuổi, cựu Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội) bị truy tố tội Giết người với mức hình phạt cao nhất phải đối diện là án tử hình.

Cựu Phó ban tổ chức Quận ủy đối diện án tử hình

Hiện trường vụ giết người trên phố Phạm Văn Đồng vào ngày 5/8/2014.

Ngày 14/3, VKSND TP Hà Nội hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án sát hại ông Kiều Hồng Thành (54 tuổi, quận Bắc Từ Liêm, Giám đốc công ty Hằng Anh) xảy ra trên đường Phạm Văn Đồng vào tháng 8/2014.

4 bị can gồm Nguyễn Kim Bình (44 tuổi), Hoàng Anh Tuấn (35 tuổi), Lê Hồng Thuận (23 tuổi) và Lê Trung Kiên (44 tuổi, cựu Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội) cùng bị truy tố tội Giết người. Mức hình phạt cao nhất các bị can phải đối diện là án tử hình.

Nguyễn Quốc Văn (52 tuổi, chủ tịch HĐQT một công ty về bất động sản) bị truy tố tội Không tố giác tội phạm.

Cáo buộc thể hiện, ông Thành và Nguyễn Quốc Văn có quan hệ làm ăn trong lĩnh vực xây dựng. Quá trình kinh doanh, Văn nợ ông Thành 2 tỷ đồng. Ngược lại, ông Thành mượn của Văn 2 chiếc máy lu từ năm 2013. Cả 2 bên đòi nợ nhau nhiều lần, nhưng không thống nhất để trả.

Tháng 6/2014, ông Thành thuê Bùi Minh Chuyên nhắn tin đe dọa và ném chất bẩn vào nhà ở và trụ sở công ty của Văn. Biết chuyện, Lê Trung Kiên (là bạn của vợ chồng Văn) cùng với Bình và một người đàn ông khác đến nhà ông Thành chốt nợ nhưng không thành công.

Sau đó, Kiên nhiều lần liên lạc với vợ của Văn và được biết họ vẫn bị thường xuyên nhắn tin đe dọa từ Chuyên.

Trong một lần xem được nội dung tin nhắn đe dọa, cựu Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy đã tự ý gọi điện cho Bình và thống nhất để cho anh em xã hội đánh dằn mặt ông Thành.

Sau khi nhận lời, Bình nhờ bạn tù là Tuấn tìm thêm người. Đầu tháng 8/2014, Tuấn rủ Thuận cùng tham gia. Hai bên thỏa thuận với Bình giá 30 triệu đồng để gây án.

Ngày hôm sau, Tuấn và Thuận đến ngõ nhà ông Thành theo dõi và nhận mặt và nắm quy luật đi lại của ông này.

Điều 93, khoản 1, điểm m quy định: Thuê giết người hoặc giết người thuê, thì bị phạt từ 12 năm, 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Khoảng 7h15 ngày 5/8/2014, khi ông Thành lái ôtô đến trước cửa số nhà 47 đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Thuận chạy xe máy chở Tuấn tạt ngang ôtô. Khi ông Thành dừng xe, hạ kính nói “đi đứng kiểu gì thế” thì bị Tuấn dùng dao nhọn đâm liên tiếp 2 nhát vào cánh tay, ngực trái khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Hung thủ lái xe bỏ chạy và về yêu cầu Bình đưa nốt 27 triệu đồng.

Chiều cùng ngày xảy ra vụ án, cựu phó ban Tổ chức quận ủy Cầu Giấy thống nhất với Văn trực tiếp nhờ Bình để tránh ảnh hưởng đến bản thân.

Đối với Chuyên, dù có hành vi nhắn tin đe dọa và ném chất bẩn vào nhà ở và trụ sở công ty của Văn nhưng chưa đủ cấu thành hình sự, nên cơ quan công an ra quyết định xử phạt hành chính.

Phía bị hại đề nghị bồi thường tổng cộng hơn 280 triệu đồng.

Theo Zing

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

86 queries in 0.611 seconds.