Cựu ngoại trưởng Nga: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân ở châu Âu tăng cao

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến nguy cơ chiến tranh hạt nhân tại châu Âu gia tăng đến mức báo động, cựu ngoại trưởng Nga nhận định.

Cựu ngoại trưởng Nga: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân ở châu Âu tăng cao

Shares

Việc Mỹ thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa tại châu Âu khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng – Ảnh: Reuters

Ông Igor Ivanov, ngoại trưởng Nga từ năm 1998-2004 và hiện đứng đầu một viện chiến lược của chính phủ Nga tại Moscow phân tích: “Nguy cơ đối đầu bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân tại châu Âu đang tăng cao so với những năm 1980”, theo Reuters ngày 19.3.

Hiện nay, Mỹ và Nga tuy cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân nhưng quá trình này diễn ra còn chậm. Theo số liệu của Viện nghiên cứu hoà bình quốc tế Stockholm (SIPRI, Thuỵ Điển), tính đến tháng 1.2015, Nga và Mỹ còn sở hữu hơn 7.000 đầu đạn hạt nhân ở mỗi nước, chiếm 90% kho vũ khí hạt nhân của thế giới.

Ông Ivanov cho rằng dù Nga sở hữu ít đầu đạn hạt nhân hơn nhưng nguy cơ số vũ khí này được sử dụng đang gia tăng. Theo cựu ngoại trưởng Nga, việc Mỹ thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa tại châu Âu đã khiến tình hình căng thẳng.Một phần của hệ thống này được đặt tại Ba Lan, dự kiến có thể hoạt động vào năm 2018. Đây được cho là hành động nhạy cảm đối với Nga vì sức mạnh của Mỹ đã được đưa đến ngay sát biên giới Nga.

Mỹ và NATO thì cho rằng hệ thống phòng thủ này chỉ có nhiệm vụ bảo vệ châu Âu trước các tên lửa đạn đạo của Iran và không có khả năng tấn công hay bắn hạ tên lửa của Nga.

Ông Ivanov nhận định rằng nếu Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan, Nga nên đáp trả bằng việc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa đến Kaliningrad. Cựu ngoại trưởng Nga cũng dự đoán quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Ukraine giữa Nga và châu Âu đã bị chia rẽ nghiêm trọng và sẽ tiếp tục trong thời gian dài sắp tới. Vì vậy, Nga nên từ bỏ ảnh hưởng ở khu vực châu Âu để trở thành lãnh đạo khu vực Á – Âu rộng lớn hơn, trải dài từ Belarus đến biên giới Trung Quốc.

Shares

21 queries in 1.433 seconds.