Cứu hộ Trung Quốc mặc niệm tưởng nhớ hơn 400 người thiệt mạng

Vào sáng nay 7/6 giờ địa phương, lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm tại hiện trường vụ chìm tàu trên sông Trường Giang để tưởng nhớ hơn 400 thiệt mạng trong thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc trong gần 7 thập niên qua.

Cứu hộ Trung Quốc mặc niệm tưởng nhớ hơn 400 người thiệt mạng

Shares

Lực lượng cứu hộ tưởng niệm các nạn nhân tại hiện trường ngày 7/6 (Ảnh: AFP)

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát trực tiếp hình ảnh các nhân viên cứu hộ mặc niệm tưởng nhiệm 406 người được xác nhận thiệt mạng sau khi tàu du lịch Ngôi sao Phương Đông bị lật vào tối ngày 1/6 trên sông Trường Giang thuộc địa phận tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc. Các tàu thuyền cũng đồng loạt kéo còi trong nghi thức tưởng niệm.

Bộ trưởng giao thông Trung Quốc Yang Chuantang đã tham dự lễ tưởng niệm tại hiện trường.

CCTV và hãng thông tấn Xinhua ngày 7/6 đưa tin, tổng số người chết trong thảm họa đã tăng lên 406, trong khi 36 người khác vẫ mất tích. Chỉ 14 được cứu sống trong tổng số 456 người trên tàu – phần lớn là du khách trên 60 tuổi.

Tổng số người chết đã tăng mạnh nhanh ngày 6/6 sau khi các nhân viên cứu hộ sử dụng cần trục lớn để nâng con tàu khỏi mặt nước một ngày trước đó và bắt đầu tìm kiếm các thi thể bên trong.

Số người thiệt mạng đã biến vụ chìm tàu trở thành thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất kể từ năm 1948, khi có tới 4.000 người trên tàu SS Kiangya thiệt mạng khi nó bị đắm gần Thượng Hải.

Mở rộng quy mô tìm kiếm

1
Tàu du lịch Ngôi sao Phương Đông bị chìm trên sông Trường Giang tối ngày 1/6 (Ảnh: AFP)
Giới chức Trung Quốc ngày 6/6 đã mở rộng cuộc tìm kiếm các nạn nhân mất tích vì lo ngại rằng họ có thể đã bị cuốn xa khỏi địa điểm tàu chìm. Phạm vi tìm kiếm đã được mở rộng lên 1.300 km của sông Trường Giang, con sông dài nhất châu Á.

Một phát ngôn viên chính phủ cho hay không còn hi vọng tìm thầy người sống sót.

Các nguồn tin cho biết con tàu dài 76,5 km và nặng 2.200 tấn đã bị lật chỉ trong 1 phút trong điều kiện thời tiết giông lốc.

Thân nhân của các hành khách đã kêu gọi giới chức công bố đầy đủ thông tin về vụ chìm tàu và điều tra kỹ càng về vụ việc.

Một tờ đơn được các thân nhân đăng tải trên mạng xã hội WeChat đã yêu cầu án tử hình đối với thuyền trưởng của tàu, một trong số 14 người sống sót trong thảm họa và hiện đang bị cảnh sát bắt giữ.

Theo Xinhua, AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.