Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng tái đắc cử Thị trưởng Chicago

Truyền thông Mỹ ngày 8/4 đưa tin cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Rahm Emanuel, đã một lần nữa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thị trưởng thành phố Chicago.

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng tái đắc cử Thị trưởng Chicago

Shares

Thị trưởng Rahm Emanuel. (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin ứng viên Rahm Emanuel đã giành được 55,5% số phiếu ủng hộ, vượt xa so với mức 44,5% số phiếu của đối thủ Jesus “Chuy” Garcia.

Trong diễn biến mới nhất, ông Garcia đã gọi điện chúc mừng ông Emanuel tái đắc cử. Trong bài phát biểu gửi tới những người ủng hộ, ông Garcia thừa nhận: “Chúng ta không thua sau những gì chúng ta đã cố gắng. Chúng ta đã chiến đấu cho những gì mà chúng ta nghĩ là sẽ giúp thành phố Chicago phát triển tốt đẹp hơn”.

Trong khi đó, ông Emanuel đã gửi lời cám ơn tới các cử tri đã ủng hộ ông. Ông khẳng định sẽ thay đổi phong cách điều hành trong nhiệm kỳ thứ hai làm Thị trưởng thành phố Chicago.

“Chicago, tôi luôn lắng nghe các bạn muốn gì. Tôi hiểu những thách thức mà chúng ta đang đối mặt cũng như những yêu cầu của các bạn đối với tôi”, Thị trưởng Emanuel tuyên bố.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu lần thứ nhất hôm 24/2, ông Emanuel đã không giành đủ số phiếu quá bán để tuyên bố chiến thắng. Do đó, cả hai ứng viên thuộc Đảng Dân chủ đã phải tham gia cuộc bỏ phiếu thứ hai.

Ông Emanuel, người từng là cố vấn cho Tổng thống Mỹ Barack Obama, được cho là đã đầu tư hàng chục triệu USD cho chiến dịch tranh cử vị trí Thị trưởng thành phố Chicago.

Trong thời gian tiến hành chiến dịch tranh cử, ông Garcia thường chỉ trích Thị trưởng Emanuel chỉ đại diện cho tầng lớp thượng lưu và không có nhiều chính sách hỗ trợ người dân tại các khu vực kém phát triển của thành phố, cũng như đề cập tới việc hàng chục ngôi trường ở Chicago phải đóng cửa trong nhiệm kỳ làm Thị trưởng đầu tiên của ông Emanuel.
Tuy nhiên, ông Garcia cũng đối diện với những chỉ trích vì không cung cấp được các thông tin chi tiết về những chính sách phát triển và điều hành thành phố Chicago nếu đắc cử, cũng như tìm kiếm các khoản tài chính cho những đề xuất mà ông đưa ra.

Ông Emanuel lần đầu đắc cử Thị trưởng Chicago nhiệm kỳ 4 năm hồi năm 2011.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.