Cựu Bộ trưởng Úc kêu gọi đưa tàu chiến thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews ngày 25/2 đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull điều tàu chiến vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông, sau khi Úc công bố sách trắng quốc phòng với trọng tâm là phát triển hải quân.

Cựu Bộ trưởng Úc kêu gọi đưa tàu chiến thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Shares

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews (Ảnh: News)

“Chúng ta phải thực thi quyền tự do hàng hải và phải chuẩn bị các biện pháp để đưa tàu hải quân và máy bay tới khu vực đó, và cũng phải nói rằng chúng ta muốn các tuyến thương mại thương mại không bị cản trở trong khu vực này”, ông Andrews nói.

Bộ trưởng Andrews cho biết thêm kế hoạch đó nên bao gồm việc đưa các tàu chiến vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp phi pháp ở Biển Đông.

“Cần làm điều đó nếu là cần thiết, vì chúng ta thường nói rằng các đảo nhân tạo, vốn thường nằm dưới mực nước biển, không tạo ra tuyên bố chủ quyền trong mọi trường hợp, nhưng trên thực tế Trung Quốc hiện đang khẳng định rằng đây là chủ quyền lãnh thổ của họ”.

“Trung Quốc đang lợi dụng sự e ngại của Mỹ và các đồng minh và nếu chúng ta tiếp tục rụt rè như vậy thì Trung Quốc sẽ tiếp tục hung hăng”, cựu Bộ trưởng Úc nhấn mạnh.

“Chúng ta tiếp tục thận trọng, còn phản ứng từ Trung Quốc thì sao? Bắc Kinh tiếp tục quân sự hóa cả Biển Đông lẫn Hoa Đông, bất chấp Chủ tịch Tập Cận Bình nói ngược lại”, ông Andrews nói thêm.

Ông Andrews cũng cam kết tiếp tục ủng hộ hành động mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với sự mở rộng quân sự của Bắc Kinh.

“Mọi người trong chính phủ đều có quyền để đưa ra quan điểm của mình và tôi tiếp tục sẽ khẳng định quan điểm này, nhưng lo ngại của tôi là sự thịnh vượng kinh tế lâu dài của Úc và để có điều đó thì chúng ta phải có các tuyến đường biển mở an toàn trên biển cũng như trên không”, ông Andrews nhấn mạnh.

Úc hôm nay đã công bố sách trắng quốc phòng 2016, trong đó bao gồm các kế hoạch nhằm tăng cường sức mạnh hải quân, với việc bổ sung các tàu ngầm và tàu chiến, trong nỗ lực của một chiến lược tăng cường quân sự dài hạn nhằm duy trì hòa bình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sách trắng quốc phòng 2016 của Úc viết, chi tiêu quốc phòng Úc sẽ tăng lên 195 tỷ đô la Úc (gần 140 tỷ USD) vào năm 2021-2022, cùng với một lực lượng quân sự lớn hơn, gồm 62.400 binh sĩ, lớn nhất trong 1/4 thế kỷ qua.

Úc cũng có kế hoạch tăng gấp đôi quy mô của hạm đội tàu ngầm lên 12 chiếc, cũng như đưa vào biên chế thêm 3 tàu khu trục, 9 tàu chiến chống hạm và 12 tàu tuần tra.

Lời kêu gọi của ông Andrews diễn ra chỉ vài ngày sau khi Phó Đô đốc Joseph P Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, nói rằng sẽ rất “giá trị” nếu Hải quân Hoàng gia Úc tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo News

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.