Cuộc mai phục kinh doanh cá da trơn

Cuộc mai phục kinh doanh cá da trơn

Shares

Mỹ phá vỡ một lời hứa với Việt Nam và chọn chủ nghĩa bảo hộ.

Theo WSJ dẫn tin, khi các quan chức Washington đưa tin vào ngày trước kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ, họ có thể hy vọng không có ai chú ý. Vì vậy, thông báo vào ngày thứ Tư về một quy chế có hại sẽ làm tăng giá đối với người tiêu dùng Mỹ và tạo mâu thuẫn với ngôn ngữ cụ thể trong hiệp định TPP đã ký kết gần đây.

Vấn đề ở đây là hàng nhập khẩu cá da trơn châu Á, còn được gọi là cá tra, cá basa hoặc swai. Sinh vật này có râu ria và bây giờ là loại cá phổ biến hạng thứ sáu của Hoa kỳ, trên cả cá tuyết và cua. Sự phổ biến của cá da trơn dựa trên lợi thế của nhập khẩu giá rẻ, chủ yếu từ Việt Nam nhưng cũng có từ Trung Quốc và các nơi khác, chiếm 75 % doanh số bán hàng cá da trơn của Hoa kỳ. Việc kinh doanh cá da trơn nuôi tại Hoa Kỳ đã giảm 60 % so với mức đỉnh một thập kỷ trước, nhiều đến mức làm khốn đốn người nuôi cá da trơn ở đồng bằng sông Mississippi, trang tin này cho biết.

Cá da trơn

Cố gắng để bảo hộ cho những người nông dân từ các đối thủ cạnh tranh nước ngoài là mục tiêu lâu năm của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Mississippi do Thượng nghị sĩ Thad Cochran dẫn dắt. Năm 2002 họ đã yêu cầu quốc hội cấm các nhà xuất khẩu Châu Á ghi nhãn sản phẩm “catfish”, và trong năm 2003 họ đã điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá vào các mặt hàng nhập khẩu. Cả hai biện pháp không ngăn được cá châu Á vào thị trường.

Vì vậy, ông Cochran đã đề ra một biện pháp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm năm 2008 để chuyển đổi các quy định về cá da trơn, và chỉ đối với cá da trơn,. Ông tuyên bố việc chuyển giao là cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhưng chuyên môn của USDA là thịt gia súc, gia cầm, không cá, và nhập khẩu cá tra không phải là một nguy cơ sức khỏe. Mục đích thực sự là để tăng chi phí kiểm tra quá cao mà các công ty nước ngoài sẽ không thể cạnh tranh được. Văn phòng Giải trình Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng cửa chương trình chồng chéo và lãng phí này chín lần. Việc kiểm tra trước đó có giá 700 nghìn đô la một năm, nhưng chương trình USDA đã tốn khoảng 30 triệu đô la để thiết lập-trước khi kiểm tra một con cá và sẽ có chi phí 14 triệu đô la một năm một khi hoạt động.

Nhóm lưỡng đảng của các nhà lập pháp đã thử và thất bại liên tục khi cố ngăn việc huỷ bỏ này. Việt Nam và các đối tác thương mại châu Á khác đe dọa sẽ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới nếu chương trình có hiệu lực. Họ có khả năng sẽ giành chiến thắng.

Do đó tầm quan trọng của tin tức ngày thứ tư là: Sau khi lên kế hoạch, chương trình USDA sẽ ra mắt vào tháng ba và chia giai đoạn trong vòng 18 tháng. Một thông báo như thế đã được ràng buộc để phát đi, nhưng việc lên ấn định thời gian là một sự ngạc nhiên.Bởi vì vào tháng này, Hoa Kỳ ban hành các văn bản thỏa thuận TPP của 12 quốc gia, bao gồm hứa với Việt Nam rằng việc kiểm tra cá da trơn sẽ “không mâu thuẫn với thỏa thuận Hiệp định WTO.”

Triển khai chương trình USDA như bằng văn bản có khả năng vi phạm lời hứa của việc chọn ra một sản phẩm điều trị pháp lý khó khăn duy nhất mà không có một lý do khoa học thuyết phục. Do đó Hoa Kỳ dường như thất hứa với Việt Nam-một đối tác chiến lược ngày càng quan trọng và một lời mời gọi vào vụ kiện WTO. Một sự thua kiện tại WTO sẽ tạo cho bất kỳ doanh nghiệp xuất khẩu cá da trơn châu Á quyền trả đũa chống lại một loạt các hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ như thịt bò và đậu nành. Kết quả này bây giờ sẽ là một ưu tiên cho bất cứ ai ở Washington hiểu được vai trò trung tâm thương mại đối với sức mạnh kinh tế Hoa kỳ. Nếu Tổng thống Obama là nghiêm túc làm việc với Chủ tịch Hạ viện mới Paul Ryan, họ có thể bắt đầu bằng cách bãi bỏ các chương trình cá da trơn liều lĩnhcủa USDA.

Phương Thảo (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.